Khởi động Chương trình “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Lễ công bố Chương trình “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp” (WISE) đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng nay (1/10) thông qua hình thức trực tuyến.
Khởi động Chương trình “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp”

Chương trình được thực hiện trong 2 năm do USAID tài trợ nhằm mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) nhằm tiếp tục thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế liên tục.

Phát biểu khởi động Chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh: “Nguồn nhân lực được xác định là một trong những nền tảng quan trọng nhất để Việt Nam nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và tăng cường lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế”.

Theo đó, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, từ năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) nhằm hiện thực hóa những chủ trương, định hướng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong CMCN4.0 thông qua các hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, từ đó góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh, quản lý sáng tạo.

Khởi động Chương trình “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp”  ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông

“Có thể nói, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng, hiện đã bước vào giai đoạn trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư theo chiều sâu để có thể tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có chất lượng cao và mang tầm quốc tế. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, tự động hóa… của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường”, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá.

Để giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tối đa các tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và tăng cường lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế, Việt Nam cần đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực trong nước, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong kỷ nguyên số, thích ứng với trạng thái “bình thường mới” hậu Covid-19.

“Việc hợp tác giữa NIC và USAID để thực hiện Chương trình là hết sức cần thiết, kịp thời nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc CMCN 4.0 và hướng tới nền kinh tế số ở Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh và tin tưởng WISE sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Thông tin đưa ra tại sự kiện cho thấy, hoạt động WISE sẽ hướng tới được 5 mục tiêu cơ bản. Một là đào tạo kỹ năng số cơ bản cho sinh viên và đối tượng mới gia nhập thị trường lao động. Hai là xây dựng một thị trường năng động, chất lượng về đào tạo nâng cao và đào tạo lại về kỹ năng số. Ba là thúc đẩy đổi mới các sản phẩm tài chính sáng tạo cho giáo dục. Bốn là nâng cao năng lực cho các tổ chức, doanh nghiệp tham gia phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Năm là xây dựng, vận hành hiệu quả Chương trình Đối tác phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo và CMCN4.0 với sự tham gia của 3 đối tượng: Cung (các cơ sở đào tạo); cầu (người sử dụng lao động) và các bên trung gian (các đối tác tài chính, các tổ chức hỗ trợ tuyển dụng và các bên liên quan khác quan tâm).

Chuyên đề

Kết nối đầu tư