Khởi công 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2: Nỗ lực thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng 1/1/2023, phát biểu tại Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã phát động tháng thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công.
Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu nhấn nút khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 - ảnh: Việt Dũng
Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu nhấn nút khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 - ảnh: Việt Dũng

Lễ khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Hậu Giang, Cà Mau đã diễn ra sáng ngày 1/1/2023. Đây là nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị, của Chính phủ, ngành giao thông vận tải (GTVT) hướng đến mục tiêu năm 2030 cả nước có 5.000 km cao tốc.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngay sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Dự án, Chính phủ đã kịp thời giao nhiệm vụ với các mốc tiến độ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương cũng như quyết định một số cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án theo thẩm quyền.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Bộ, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tích cực triển khai thực hiện với nỗ lực lớn nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất. Công tác thiết kế phải tối ưu hóa, phát huy tối đa hiệu quả của đường cao tốc; chống thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong các khâu triển khai thực hiện; công tác lựa chọn nhà thầu được tiến hành một cách chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Ngay sau khi khởi công Dự án, Bộ GTVT đề nghị các chủ đầu tư, tư vấn giám sát và các nhà thầu phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, xây dựng kế hoạch, phương án thi công một cách khoa học, chi tiết; huy động đầy đủ nhân lực, nguồn lực tài chính, thiết bị máy móc hiện đại để tập trung triển khai tổ chức thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường…

Bộ GTVT rất mong tiếp tục nhận được sự giám sát của Quốc hội, sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc phát sinh của các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh khu vực Dự án đi qua, có sự chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Tại Lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã phát động tháng thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công, kêu gọi các cấp, các ngành liên quan nỗ lực cùng nhà thầu với tinh thần làm việc xuyên Tết, không kể ngày đêm, đồng lòng, chung tay, không ngại khó, ngại khổ để công trình sớm hoàn thành với chất lượng tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất cho xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho Dự án với chất lượng cao nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo công trình được hoàn thành sớm nhất, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân và mục tiêu Đảng và Nhà nước đã đặt ra.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, các nhà thầu rất vinh dự khi được Chủ đầu tư tin tưởng chỉ định thi công đoạn cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2. Các nhà thầu xin chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT và các bộ, ngành đã luôn dõi theo hoạt động của doanh nghiệp, đánh giá đúng năng lực để giao trọng trách lớn lao thực hiện 12 dự án. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định uy tín, năng lực thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia và vươn tầm quốc tế.

Ý thức được trách nhiệm là nhà thầu đứng đầu Liên danh thi công đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, thời gian qua, Tập đoàn Đèo Cả đã dành nguồn đầu tư thích đáng cho việc phát triển công nghệ. Việc ứng dụng công nghệ số trong quản trị dự án cao tốc lần này sẽ tạo ra sự vượt trội về năng suất, chất lượng, an toàn và hiệu quả. Tập đoàn Đèo Cả sẽ hướng dẫn các nhà thầu trong Liên danh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà thầu khác để cùng nhau hoàn thành toàn tuyến cao tốc giai đoạn 2, thay thế ngay các nhà thầu yếu kém khi xét thấy tiến độ và chất lượng thi công không đảm bảo yêu cầu, không để dự án chậm một ngày, thêm một ngày mắc nợ với nhân dân.

Tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến của Bộ GTVT phát động phong trào thi đua Xuân Quý Mão trên các công trường xây dựng công trình giao thông; Bộ KH&ĐT phát động tháng thi đua cao điểm giải ngân đầu tư công.

Khởi công 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2: Nỗ lực thi đua cao điểm giải ngân vốn đầu tư công  ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khởi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Xác định xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong ba đột phá chiến lược, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã dành nguồn lực lớn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tại các vùng, miền trọng yếu nhằm tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 nối thông tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo các ban quản lý dự án, tư vấn giám sát và nhà thầu phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động nhân lực, thiết bị máy móc hiện đại, xây dựng kế hoạch, phương án thi công khoa học, chi tiết, phù hợp, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, an toàn, giữ gìn môi trường; tuân thủ tuyệt đối yêu cầu kỹ thuật, quy định của pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Chỉ đạo các chủ đầu tư, nhất là người đứng đầu cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án, đảm bảo các dự án thành phần hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng yêu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành liên quan của Trung ương, UBND 32 tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ GTVT, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm công tác an ninh, trật tự để ban quản lý dự án và các nhà thầu thi công dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Các nhà thầu thi công phải huy động đầy đủ nhân lực, thiết bị, tài chính để tập trung hoàn thành gói thầu; các nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công phải thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm trong khảo sát, lập dự toán, giám sát thi công các gói thầu, hoàn toàn chịu trách nhiệm theo đúng quy định pháp luật nếu để xảy ra sai phạm.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư