Thay vì bán giá 55.000 đồng một hộp 50 chiếc khẩu trang y tế như 3 ngày trước đó, nhiều người đã đẩy giá lên 70.000 đồng/hộp, thậm chí cao hơn nữa.

Loạn giá khẩu trang y tế trên chợ online

Khi vừa có thông tin các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, thị trường khẩu trang y tế đã có những biến động mạnh.

Trên các fanpage mua, bán khẩu trang y tế, nhiều người bất ngờ khi các tiểu thương đồng loạt tăng giá bán, dao động từ 65.000 – 130.000 đồng/hộp tùy loại và tùy thương hiệu. Mức giá này được cho khá cao ở thời điểm hiện tại.

Đăng bài trên group hơn 80.000 thành viên có tên “Khẩu trang y tế 4 lớp giá rẻ”, chị Thuý, một người bán khẩu trang online tại Hà Nội viết: “Do tình hình dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại nên mọi người nhanh chóng đặt hàng bên em. Hôm qua (ngày 27.7) em bán với giá 55.000 đồng/hộp, hôm nay (28.7) đã tăng lên 70.000 đồng/hộp”.

Chủ shop này còn quảng cáo thêm, khẩu trang y tế 4 lớp mà mình bán là hàng chuẩn công ty, giấy tờ đầy đủ, sức mua lớn, mỗi ngày chị bán hàng trăm hộp. “Cuối tuần gọi ship cũng hơi khó cho nên shop chỉ ship từ 2 hộp trở lên”.

Khẩu trang y tế không thiếu nhưng dân buôn online vẫn thi nhau "thổi giá" ảnh 1

Khẩu trang y tế được rao bán trên các “chợ mạng“. Ảnh chụp màn hình

Trong hai ngày qua, trang Facebook: “Khẩu trang y tế 4 lớp...”, “Nhóm chuyên sỉ, lẻ khẩu trang y tế giá rẻ nhất thị trường”, “Khẩu trang y tế - mua bán giá sỉ đúng giá”..., cách 3 - 5 phút lại xuất hiện bài đăng mới từ người dùng, với nội dung về mua và bán khẩu trang y tế.

Chị Nguyễn Thị Vân, ở Cầu Giấy, cũng vừa đăng lên nhóm "Khẩu trang y tế - mua bán giá sỉ đúng giá" với thông tin chị vừa bán xong 50 hộp khẩu trang y tế 4 lớp với giá 120.000 đồng.

Người này cho hay, thời gian tới, có thể khẩu trang y tế bán với giá cao hơn, vì đơn vị đầu mối cung cấp báo giá khẩu trang đang tăng lên từng ngày, nên đợt đặt hàng tiếp theo, chị sẽ bán giá 150.000 đồng một hộp 50 cái.

Không chỉ khẩu trang y tế bị "đẩy" giá mà giá các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cũng được nhiều dân buôn tăng giá thêm 20-30% so với cách đây một tuần. Nhiều đầu mối bán khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp gói 3 cái với giá lên tới 150.000 đồng.

Chị Nguyễn Yến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, khá bất ngờ khi đặt hàng khẩu trang qua mạng và được thông báo giá đã tăng khoảng 20-30%.

Theo chị, hiện có nhiều người kinh doanh khẩu trang lợi dụng tình hình để bán khẩu trang với những lời cảnh báo: "Mua nhanh kẻo tăng giá", "mua nhanh kẻo hết", "khẩu trang đang khan hàng"... Điều này khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Chị Yến khuyên mọi người không nên đổ xô tìm mua khẩu trang, cũng không nên mua ở các địa chỉ không tin cậy vì hiện tại, các hiệu thuốc vẫn bán khẩu trang giá bình ổn, lượng hàng cũng rất nhiều.

Cam kết không tăng giá khẩu trang

Theo đại diện Big C cho biết, từ khi có ca nhiễm mới ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, đơn vị này đã chủ động cung ứng đầy đủ hàng hóa, giá bình ổn đến khách hàng. Làm việc với các nhà cung cấp về tần suất giao hàng kịp thời.

Áp dụng dịch vụ gọi điện đặt hàng qua hotline của mỗi siêu thị, sẽ giao tới tận nơi, giúp khách hàng tránh phải đến nơi đông người, mà vẫn đảm bảo không bị thiếu hụt nhu yếu phẩm. Đồng thời cam kết không tăng giá hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang.

Đại diện VinCommerce cũng cam kết không tăng giá bán mặt hàng khẩu trang, đồng thời khẳng định, hệ thống siêu thị Vinmart đã chuẩn bị hơn 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn; hơn 3 triệu đơn vị nước rửa tay các loại cho thời gian ngắn hạn tới hết tháng 9.2020.

"Chúng tôi cam kết đầy đủ hàng hóa, khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn để phục vụ nhu cầu của người dân và phòng chống dịch bệnh" đại diện VinCommerce nói.

Theo ông Lê Tiến Trường – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho hay, hiện nay, năng lực sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn của Vinatex là 100 triệu chiếc/tháng, năng lực sản xuất khẩu trang y tế của Vinatex là 30 triệu chiếc/tháng.

“Khi dịch xuất hiện ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, chúng tôi đã chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên Vinatex quay trở lại áp dụng các quy trình phòng chống dịch bệnh đã thực hiện tháng 3 và tháng 4, nhất là các đơn vị khu vực miền Trung.

Đồng thời, các doanh nghiệp Vinatex sẵn sàng sản xuất và cung ứng đủ cho thị trường khẩu trang 3 lớp”, ông Lê Tiến Trường khẳng định.

Theo Lao động