Khai mạc Hội nghị Tổng giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hội nghị Tổng giám đốc Đường sắt ASEAN lần thứ 42 vừa được khai mạc tại TP. Đà Nẵng với sự tham dự của 170 đại biểu đến từ ngành đường sắt 8 nước ASEAN (Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippines, Thái Lan).
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 23 - 25/8 để chia sẻ kinh nghiệm, bàn các giải pháp “phục hồi và phát triển” ngành đường sắt Khu vực.

Chia sẻ với đại biểu quốc tế và trong nước, ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, vận tải đường sắt đã chứng minh hiệu quả trong thời gian dịch Covid-19, trong đó đặc biệt hiệu quả cho các chuyến tàu chuyển container đi quốc tế. Việc liên kết để phát triển đường sắt liên vận quốc tế sẽ tạo ra được các chuỗi vận chuyển góp phần đẩy mạnh giao thương, phát triển kinh tế - xã hội giữa các nước trong khu vực và thế giới.

Theo ông Mạnh, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản chỉ đạo, yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hoàn chỉnh kế hoạch, chính sách, giải pháp và nguồn lực thực hiện Quy hoạch mạng lưới đường sắt Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm cải tạo, nâng cấp để khai thác có hiệu quả các tuyến đường sắt hiện có, kết nối thông suốt tuyến đường sắt liên vận quốc tế.

“Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đường sắt khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, thu xếp nguồn lực để khởi công một số tuyến đường sắt mới. Trong đó, ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế đặc biệt khu vực Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu; kết nối TP.HCM với Cần Thơ, kết nối quốc tế với Lào và Campuchia phù hợp với các hiệp định vận tải quốc tế và đồng bộ với tiến độ đầu tư của các nước trong khu vực”, ông Mạnh cho biết.

Về phía Nhà nước, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh luôn đồng hành, hỗ trợ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh, thực hiện công tác tái cơ cấu, đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước.

Ông Cảnh khẳng định, Hội nghị là cơ hội để đường sắt các nước ASEAN và các đối tác liên quan chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp hiệu quả, đồng thời tăng cường hợp tác, kết nối khu vực, thể hiện vai trò xương sống trong hệ thống giao thông vận tải; từ đó góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của từng quốc gia cũng như sự thịnh vượng chung của cộng đồng ASEAN theo đúng chủ đề “phục hồi và phát triển” đã chọn.

Hội nghị Tổng giám đốc Đường sắt ASEAN là hoạt động thường niên được đường sắt các nước ASEAN luân phiên tổ chức. Hội nghị sẽ có 3 nhóm công tác họp gồm: nhóm Tổng giám đốc, nhóm Công tác kỹ thuật và nhóm Công tác vận hành và marketing.

Chuyên đề