IMF: Rủi ro cho vay từ các "ngân hàng ngầm" có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính mới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, việc cho vay đầy rủi ro của các "ngân hàng ngầm" có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

IMF cho biết, có những "rủi ro hệ thống" xuất phát từ thế giới tín dụng tư nhân trị giá 2,1 nghìn tỷ USD, vốn đã bùng nổ trong những năm gần đây trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục.

Các công ty được cho là quá lớn hoặc quá rủi ro đối với các ngân hàng thương mại và quá nhỏ để niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã ngày càng chuyển sang các quỹ phi ngân hàng để vay tiền nhanh chóng, linh hoạt và bảo mật.

Tuy nhiên, những quy định trong lĩnh vực thị trường tài chính này khá lỏng lẻo và IMF cảnh báo rằng, một suy thoái kinh tế nghiêm trọng có thể nhanh chóng làm lộ ra các yếu điểm.

"Trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng, chất lượng tín dụng có thể suy giảm mạnh, dẫn đến vỡ nợ và tổn thất đáng kể", IMF cho biết trong Báo cáo Ổn định tài chính mới nhất.

Tác động sẽ không chỉ được cảm nhận ở những người cho vay tư nhân khi ngày càng có nhiều quỹ hưu trí công và tư nhân đổ tiền vào các quỹ tư nhân này.

Cảnh báo của IMF được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đưa ra đánh giá về rủi ro ổn định tài chính do vốn cổ phần tư nhân gây ra. BoE đang lo ngại về giá trị của tài sản do các công ty vốn tư nhân kiểm soát, số tiền đã được cho vay dựa trên các công ty này và cách các khoản vay liên kết với ngân hàng thương mại và nhà đầu tư.

Một số công ty lớn nhất của Anh hiện đang được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp vốn tư nhân, bao gồm các siêu thị như Asda và Morrisons.

Mặc dù tín dụng tư nhân khác biệt với vốn tư nhân, IMF lưu ý rằng, "tăng trưởng tín dụng tư nhân đi theo sự gia tăng của vốn tư nhân".

IMF cho biết, các công ty cổ phần tư nhân đã tham gia vào khoảng 70% giao dịch tín dụng tư nhân. Một số "ngân hàng ngầm" lớn nhất bao gồm các quỹ do Apollo, Blackstone, KKR và Carlyle Group điều hành, những quỹ này đã thúc đẩy một số thỏa thuận vốn tư nhân lớn nhất trong thập kỷ qua.

IMF cho biết, rủi ro ổn định tài chính trước mắt từ tín dụng tư nhân dường như ở mức "hạn chế". Tuy nhiên, bản chất của những rủi ro này vẫn chưa rõ ràng.

"Do hệ sinh thái này không rõ ràng và có tính liên kết cao, nếu tiếp tục tăng trưởng nhanh với sự giám sát hạn chế, các lỗ hổng hiện có có thể trở thành rủi ro hệ thống đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn", IMF nhận xét. Theo IMF, sự không rõ ràng của các thỏa thuận làm cho việc đánh giá các tổn thất khó khăn, điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mới.

IMF kêu gọi các cơ quan quản lý thực hiện "cách tiếp cận giám sát và quản lý chủ động hơn" đối với lĩnh vực này. "Quy định và giám sát các quỹ tư nhân đã được tăng cường đáng kể sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng và sự chuyển đổi cấu trúc của việc vay nợ sang tín dụng tư nhân đòi hỏi các quốc gia tiến hành một cuộc đánh giá toàn diện hơn nữa", IMF cho biết.

Chuyên đề