(BĐT) - Gói thầu Cung cấp thiết bị nghiệp vụ thuộc Dự toán Trang bị máy đo nồng độ cồn cho Đội Cảnh sát giao thông - trật tự do Công an Quận 11 (TP.HCM) làm bên mời thầu bị nhà thầu kiến nghị đã có diễn biến mới. Công an Quận 11 vừa có văn bản hủy thầu gói thầu này, với lý do “kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) của các đơn vị không thống nhất”.
Đơn vị tư vấn đấu thầu nhầm vai khiến việc mua sắm thiết bị nghiệp vụ cho cảnh sát giao thông trật tự của Quận 11, TP.HCM bị ách tắc. Ảnh minh họa: St

Đơn vị tư vấn đấu thầu nhầm vai khiến việc mua sắm thiết bị nghiệp vụ cho cảnh sát giao thông trật tự của Quận 11, TP.HCM bị ách tắc. Ảnh minh họa: St

Gói thầu nêu trên đấu thầu qua mạng, có 3 đơn vị tham gia là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Đức Việt (giá dự thầu là 158.550.000 đồng); Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Đất Việt (giá dự thầu là 160.980.000 đồng, giá dự thầu sau giảm giá là 141.662.000 đồng) và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật An ninh (giá dự thầu là 161.700.000 đồng, sau giảm giá là 156.849.000 đồng).

Sau khi mở thầu, Công ty CP Thiết kế Xây dựng thương mại Hoàn Quân (gọi tắt là Công ty Hoàn Quân) đã có báo cáo đánh giá HSDT. Từ báo cáo này, Công an Quận 11 đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, lựa chọn Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật An ninh trúng thầu (giá trúng thầu là 156.849.000 đồng).

Tuy nhiên, kết quả này đã bị Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Đất Việt kiến nghị.

Gói thầu này do Công ty Hoàn Quân làm tư vấn đấu thầu. Sau khi nhận được kiến nghị của Nhà thầu, Công ty Hoàn Quân đã có văn bản trả lời, trong đó khẳng định, Công ty là đơn vị tư vấn đấu thầu cho Gói thầu, đại diện Công an Quận 11 trả lời các kiến nghị của Nhà thầu.

Trước động thái này của đơn vị tư vấn, Nhà thầu lập tức có phản hồi và khẳng định, theo pháp luật về đấu thầu, Công ty Hoàn Quân không có thẩm quyền trả lời đơn kiến nghị của nhà thầu. Câu chuyện tư vấn đấu thầu “nhầm vai” kiểu này đã được Báo Đấu thầu phản ánh trong bài viết “Hệ lụy từ việc tư vấn… bao sân” tại số báo ra ngày 10/6/2020.

Sau đó, để xử lý kiến nghị của Nhà thầu, Công an Quận 11 đã phải thuê một đơn vị tư vấn khác đánh giá lại HSDT. Đơn vị tư vấn này đã có tờ trình hủy kết quả lựa chọn nhà thầu. Như vậy, Gói thầu sẽ bắt buộc phải đấu thầu lại sau thời gian dài xử lý kiến nghị, thay thế đơn vị tư vấn đấu thầu.

Tuy là gói thầu nhỏ, việc xử lý thiếu chuyên nghiệp của đơn vị tư vấn đấu thầu đã gây ra nhiều phiền phức, mất thời gian cho Bên mời thầu. Đặc biệt, việc mua sắm thiết bị nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát giao thông trật tự của Quận 11 bị ách tắc.

Điều đáng nói, cùng thời điểm với gói thầu nêu trên, Công ty Hoàn Quân còn “dính” kiến nghị tại Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Đầu tư trang thiết bị trụ sở Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM làm chủ đầu tư. Tại gói thầu này, Công ty Hoàn Quân được giao làm bên mời thầu. Đây cũng là gói thầu mà nhà thầu tham dự liên tục kiến nghị, phản đối cách Bên mời thầu yêu cầu làm rõ HSDT, đánh giá HSDT cũng như kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đặc biệt, theo phản ánh của Nhà thầu, dù đấu thầu qua mạng, nhưng việc Bên mời thầu yêu cầu làm rõ HSDT của Nhà thầu lại qua… điện thoại di động mà không có văn bản, không công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.