(BĐT) - Trong công văn số 47 gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 23/4/2020, liên quan đến việc đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, phục vụ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 và hiệp lực để phục hồi nền kinh tế, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, không nên siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong lúc này.
Trước những khó khăn mới phát sinh do đại dịch Covid-19 gây ray, HoREA đề nghị không nên siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Ngô Ngãi

Trước những khó khăn mới phát sinh do đại dịch Covid-19 gây ray, HoREA đề nghị không nên siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Ngô Ngãi

Theo lập luận của HoREA, năm 2019 hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đạt 106.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 38%. Trong đó, có 84,2% doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu, lãi suất bình quân 10,3%, tương đương lãi suất vay ngân hàng, đảm bảo được yếu tố an toàn và hợp lý.

Tương tự, quý I/2020, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cả nước có giá trị lên đến 37.308 tỷ đồng. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành nhiều nhất, đạt 20.474 tỷ đồng, chiếm 55%, lãi suất bình quân 10,8%/năm, cũng tương đương lãi suất vay ngân hàng.

Hiện nay, do đang trong quá trình thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, nên việc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn thay thế là đương nhiên, trong đó có kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Và, những số liệu viện dẫn nói trên cho thấy, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã bổ sung được một nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội nhận thấy rất cần thiết sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên liên quan.

Khi hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, đây sẽ trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đứng trước những khó khăn mới phát sinh do đại dịch Covid-19 gây ray, HoREA đề nghị không nên siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư xã hội cho lĩnh vực bất động sản.