(BĐT) - Trong văn bản số 129 gửi Thường trực Thành ủy TP.HCM, Thường trực UBND thành phố và các sở ban ngành liên quan ngày 14/11/2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra những cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc (huyện Củ Chi).
Dù chưa đâu vào đâu nhưng Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bản đã vẽ sơ đồ phân lô dự kiến để bán.

Dù chưa đâu vào đâu nhưng Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bản đã vẽ sơ đồ phân lô dự kiến để bán.

HoREA cho biết, thời gian qua Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Tuy nhiên, theo HoREA, đây là dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc, và là 1 trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM được tổ chức ngày 11/10/2017.

Dự án này có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Phía đông, giáp Khu VIII – 2, phía tây, giáp Khu VII, phía nam, giáp Khu VIII – 4, phía bắc, giáp Quốc lộ 22.    

Mục tiêu dự án là xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế, với tầng cao từ 1 - 4 tầng, mật độ xây dựng: 40 - 75%, hệ số sử dụng đất: 0,8 - 3 lần. Hiện trạng khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư.

Vẫn theo HoREA, yêu cầu của lãnh đạo TP.HCM đối với nhà đầu tư được lựa chọn là phải tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của Thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho Thành phố quản lý mà không yêu cầu Thành phố hoàn trả vốn đã đầu tư.

Được biết, nguồn vốn đầu tư dự án này là vốn của nhà đầu tư được lựa chọn. Bên mời thầu là Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc.

Từ những thông tin trên, HoREA khẳng định, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư. Ngoài ra, dự án này chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

Đặc biệt, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Một điều đáng lưu ý nữa là, trong bản vẽ "Sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ: "Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến Quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng". Nghĩa là, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM chưa phải là chủ đầu tư dự án.

“Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị”, HoREA nhấn mạnh.

Vì vậy, HoREA cho rằng, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ. Người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.