(BĐT) - Bão số 5 (bão Noul) khiến hơn 600 cột điện ở các tỉnh miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam bị gãy đổ, nghiêng đang dấy lên lo ngại về chất lượng các cột điện. Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khẳng định, qua rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư, thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu…
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hơn 600 cột điện gãy, đổ

EVNCPC cho biết, trong số 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng, có 304 cột bị gãy, 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng. Trong số 304 cột bị gãy, có 34 cột bê tông dự ứng lực và 270 cột bê tông thường. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột bê tông dự ứng lực.

EVNCPC cho hay, qua kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột. Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

EVNCPC cho biết, các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được các nhà sản xuất trong nước thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, đại diện của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết: "Nếu theo thiết kế của đơn vị sản xuất (chịu được sức gió trên cấp 12), với sức gió như bão Noul thì cột điện rất khó bị gãy ngang".

Hoạt động mua sắm cột điện có gì đáng chú ý?

Trao đổi với Báo Đấu thầu sáng ngày 24/9, ông Trương Thiết Hùng, Chủ tịch HĐTV EVNCPC cho biết, Tổng công ty đang rà soát lại hoạt động đấu thầu cung cấp cột điện bê tông. Có những gói thầu đã thực hiện khá lâu, nhưng vẫn có hồ sơ.

Đại diện EVNCPC cũng chia sẻ: “Hiện chưa thể biết được nhà thầu nào đã trúng các gói thầu này, bởi công tác đấu thầu mua sắm đã được phân cấp cho các đơn vị thực hiện. Vì thế, để làm rõ trách nhiệm thì cần phải phân tích kỹ”. Đề cập về hướng xử lý nếu qua kiểm tra mà phát hiện nhà thầu cung cấp cột điện không đảm bảo chất lượng như cam kết, Lãnh đạo EVNNPC khẳng định: “Chắc chắn đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, nhiều năm nay, có một số nhà thầu thường xuyên trúng thầu cung cấp cột điện bê tông tại 5 địa phương nêu trên. Điển hình như: Công ty TNHH Xây lắp Sản xuất và Thương mại điện cơ SDC; Công ty TNHH MTV Xây dựng 384; Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam; Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp 504; Công ty TNHH Thái Bình…

Đáng chú ý, các nhà thầu này thường xuyên hoán đổi vị trí trúng thầu. Điển hình là tại các gói thầu do Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư và mời thầu. Cụ thể, tại Gói thầu số 19 Cung cấp cột bê tông các loại thuộc Dự án Mua sắm các công trình sửa chữa lớn bổ sung, sản xuất kinh doanh năm 2017 có 2 nhà thầu tham dự. Trong đó, SDC trúng thầu, Xây lắp điện Quảng Nam trượt thầu. Ở Gói thầu CHCT24 Mua sắm cột bê tông ly tâm các loại thuộc Dự án Mua sắm phục vụ các công trình đầu tư xây dựng bổ sung quý IV năm 2018, Xây dựng 384 trúng thầu còn 2 nhà thầu bị loại là Xây lắp điện Quảng Nam và SDC. Tại Gói thầu RRQM.04/2020/ĐTXD Cung cấp cột bê tông ly tâm các loại lựa chọn nhà thầu năm 2020 thì Xây lắp điện Quảng Nam trúng thầu và 3 nhà thầu trượt là SDC; Thái Bình và Xây dựng 384.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các gói thầu mua sắm cột bê tông của Công ty Điện lực Quảng Nam. Năm 2019, Công ty Tư vấn và Xây lắp 504 trúng Gói thầu số 30 Cột điện bê tông với giá gói thầu 4,7 tỷ đồng, 3 nhà thầu bị loại là Thái Bình; Xây dựng 384 và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Thành Đạt. Tại Gói thầu số 10 Cột điện bê tông phía Bắc thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh năm 2019, Thái Bình trúng thầu với giá trúng thầu 4,47 tỷ đồng và 3 nhà thầu bị loại là: Xây lắp điện Quảng Nam; Công ty CP Xây lắp điện Đông Hà và Xây dựng 384….