(BĐT) - Chiều ngày 15/6/2020, tại Trụ sở Trung tâm Đào tạo cán bộ và phục hồi chức năng Hội Người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trao 525 cây gậy trắng cho 14 đơn vị thuộc Hội Người mù Hà Nội. Đây là sự kiện tiếp nối hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, do Bộ KH&ĐT phát động từ năm 2019.
Chương trình cây gậy trắng cho người mù do Bộ KH&ĐT phát động đã đến với nhiều tỉnh thành trong cả nước và hôm nay là ở Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng

Chương trình cây gậy trắng cho người mù do Bộ KH&ĐT phát động đã đến với nhiều tỉnh thành trong cả nước và hôm nay là ở Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng

Tham dự sự kiện có bà Phan Thị Thùy Trâm, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - khen thưởng và Truyền thông thuộc Bộ KH&ĐT, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, ông Lê Trung Quyết - Chủ tịch Hội Người mù Hà Nội và hơn 100 người mù đến từ 14 tổ chức người mù trên địa bàn TP. Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Thị Thùy Trâm cho biết, hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được Bộ KH&ĐT thực hiện từ năm 2019 sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm nữa, kêu gọi tấm lòng và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội đối với khoảng 3 triệu người mù trên đất nước Việt Nam. Việc lan tỏa và tiếp tục chương trình cây gậy trắng là thông điệp thể hiện sự quan tâm, đồng hành của xã hội với những người khuyết tật, những người yếu thế để không có ai bị bỏ lại phía sau.

Hơn 600 cây gậy trắng đến với người mù Hà Nội ảnh 1

Lễ ký cam kết giữa đại diện Bộ KH&ĐT với đại diện Hội Người mù Hà Nội trong việc sử dụng cây gậy trắng hiệu quả, tặng đúng hội viên có nhu cầu và mong muốn sử dụng.

Bà Đinh Việt Anh cho biết, cây gậy trắng là người bạn đồng hành, thân thiết của người mù, giúp người mù di chuyển an toàn, chủ động và tự tin hơn. Chương trình cây gậy trắng cho người mù do Bộ KH&ĐT phát động đã đến với nhiều tỉnh thành trong cả nước và hôm nay là ở Thủ đô Hà Nội.

Trong khuôn khổ buổi lễ trao cây gậy trắng đã diễn ra Lễ ký cam kết giữa đại diện Bộ KH&ĐT với đại diện Hội Người mù Hà Nội trong việc sử dụng cây gậy trắng hiệu quả, tặng đúng hội viên có nhu cầu và mong muốn sử dụng.

Đại diện cho Hội Người mù Hà Nội, ông Lê Trung Quyết bày tỏ lòng cảm ơn về sự quan tâm của Bộ KH&ĐT, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đối với những người khiếm thị nói chung và người khiếm thị ở Hà Nội nói riêng. Sáng kiến trao tặng cây gậy trắng của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là tặng người mù công cụ, một người bạn vô cùng thân thiết để người mù có thể di chuyển thuận tiện và thuận lợi hơn trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Bản thân ông và những người mù rất phấn khởi và vui mừng trước sự quan tâm này của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng để người mù tự tin hơn trong hành trình hòa nhập với xã hội.

Trong khuôn khổ Chương trình trao tặng cây gậy trắng cũng diễn ra hoạt động tập huấn, hướng dẫn sử dụng cây gậy trắng cho người mù một cách hiệu quả và thuận tiện.

Chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa (Hà Nội) và anh Nguyễn Trung Thái, giáo viên tin học của Hội Người mù thành phố Hà Nội cũng đã chia sẻ với hơn 100 người mù trên địa bàn Thành phố có mặt tại buổi lễ về cách thức sử dụng cây gậy trắng an toàn và hiệu quả.

Chiều cùng ngày 15/6/2020, đoàn công tác của Bộ KH&ĐT cũng đã trao 75 cây gậy trắng cho Hội Người mù quận Hoàn Kiếm và 20 cây gậy trắng cho người mù tự do tại Hà Nội.