Sau khi phiên xử cựu đại biểu Quốc hội kết thúc, đã có thêm hơn 100 đơn kháng cáo mới gửi tới tòa Hà Nội đề nghị được nhận nhà.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Chiều 27/11, TAND Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ án Châu Thị Thị Thu Nga và các đồng phạm bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lên TAND Cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Theo tòa Hà Nội, đến nay có 10 bị cáo kháng án đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo cho rằng mức án đã tuyên là quá nặng và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, một số bị cáo đề nghị được cho hưởng án treo.

Bà Châu Thị Thu Nga (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Housing Group) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời cho rằng mức hình phạt tù chung thân đã tuyên phạt đối với bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là quá nặng và không đúng tội danh.

Cũng theo hồ sơ, có 193 bị hại (trong tổng số hơn 500 người), 16 công ty liên quan và một bị đơn là Công ty Housing Group cũng làm đơn kháng cáo. Các bị hại đều chung nội dung kháng cáo đề nghị được nhận nhà chứ không nhận lại tiền đã đóng tại Dự án B5 Cầu Diễn.

16 công ty liên quan (như: Công ty cổ phần Licogi 12, Công ty Đồng Nhân, Công ty cổ phần liên danh tư vấn và xây dựng Cofec, Công ty Đông Nam, Công ty cổ phần phát triển Quốc gia Việt Nam…) kháng cáo đề nghị hủy phần bản án sơ thẩm buộc họ phải nộp trả lại số tiền đã nhận để đảm bảo thi hành án về nghĩa vụ bồi thường của Công ty Housing Group. Trong đơn kháng cáo, 16 công ty này cho rằng họ không có trách nhiệm phải trả số tiền mà Công ty Housing Group đã thanh toán cho họ.

Riêng bị đơn Công ty Housing Group kháng cáo đề nghị xem xét lại phần bồi thường dân sự, đồng thời kiến nghị Tòa cấp phúc thẩm cho phép được tiếp tục làm chủ đầu tư của dự án để khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Tòa Hà Nội cũng cho biết, sau vụ án đã tuyên có nhận được đơn của hơn 100 khách hàng khác cũng đã nộp tiền vào Dự án B5 Cầu Diễn. Đơn của hơn 100 khách hàng này đều ghi là đơn kháng cáo, đề nghị được nhận nhà đã đóng tiền tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Tuy nhiên, tòa không xem xét đơn của những khách hàng này theo diện đơn kháng cáo, do họ chưa được xác định là bị hại trong vụ án, chưa có đơn tố cáo cũng như chưa có lời khai tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an. Mặc dù trước đó, C46 đã thông báo tìm bị hại liên quan đến vụ án.

Song, tòa cũng vẫn tập hợp đơn của hơn 100 khách hàng này để chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét theo thẩm quyền.

Trước đó, trong các ngày từ 2 đến 16/10, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xác định bà Nga giữ vai trò chủ mưu, nên tuyên phạt tù chung thân. Bản án cũng cho rằng, bà Nga là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải bồi thường cho hơn 500 khách hàng.

Chín thuộc cấp ở Housing Group của bà Nga được tòa xác định là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo nên không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tiền. Tòa tuyên phạt chín người này với mức án từ ba năm tù treo đến 7 năm tù giam cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VnExpress