(BĐT) - Từ ngày 02-04/10/2017, tại thành phố Tbilisi, Cộng hòa Georgia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Phát triển và Hạ tầng Georgia tổ chức Hội nghị về đấu thầu qua mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Đây là hội nghị lần thứ 3, tiếp theo các hội nghị lần thứ nhất diễn ra năm 2011 tại Indonesia và hội nghị lần thứ 2 được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2014.

Hội nghị về đấu thầu qua mạng cho các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương là hoạt động thường xuyên nằm trong chương trình phát triển vùng của ADB nhằm tằng cường năng lực về đấu thầu qua mạng cho các nước thuộc khu vực này.

Hội nghị lần này có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ phụ trách về đấu thầu qua mạng và các chuyên gia tư vấn từ các quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam tham dự Hội nghị với hai đại biểu đến từ Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tới dự khai mạc và phát biểu tại Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Phát triển và Hạ tầng Georgia Zurab Alavide, Cục trưởng Cục Mua sắm công Georgia Levan Razmadze, Giám đốc quốc gia của ADB tại Georgia Yesim Elhan Kayalar và Cục trưởng Cục Mua sắm công Hàn Quốc Chunsup Part.

Mục đích của Hội nghị là xây dựng và củng cố cộng đồng đấu thầu qua mạng trong khu vực, qua đó phát hiện các tiềm năng hợp tác giữa các quốc gia về đấu thầu qua mạng; cập nhật tình hình triển khai đấu thầu qua mạng tại các quốc gia, những điểm mới, cải cách về pháp lý, công nghệ, quản lý cũng như những sáng kiến đã được đề xuất và thực hiện tại các nước. Ngoài ra, một trong những mục tiêu của hội nghị lần này là truyền tải thông điệp về việc thương mại liên quốc gia thông qua việc sử dụng hệ thống đấu thầu điện tử.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với các nội dung chính: Nghiên cứu chính sách mua sắm mới của ADB, trong đó nhấn mạnh đấu thầu điện tử là một phần quan trọng trong chương trình cải cách mua sắm của ADB; kết quả khảo sát về đấu thầu qua mạng của ADB tại gần 40 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cập nhật tình hình triển khai tại các nước có những bước phát triển gần đây; cơ chế, công nghệ xác thực, bảo mật áp dụng cho hệ thống đấu thầu điện tử; quản lý, công khai thông tin về đấu thầu, hợp đồng trên hệ thống đấu thầu điện tử và các phương pháp phân tích dữ liệu để điều chỉnh khung khổ pháp lý về đấu thầu; xu hướng cho thuê dịch vụ trong việc xây dựng hệ thống đấu thầu điện tử Software as a Services – SaaS. Hội nghị sẽ đề ra chương trình hoạt động cho năm 2018 sắp tới.

Nội dung chi tiết của Hội nghị sẽ được gửi tới quý độc giả trong các số báo tiếp theo.