(BĐT) - Để nâng độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nhiều chuyên gia tại Tọa đàm “BHXH tự nguyện và cơ hội tiếp cận của lao động phi chính thức” được tổ chức mới đây khuyến nghị, cần điều chỉnh tăng mức đóng BHXH và bổ sung các chế độ.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tính đến cuối năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt khoảng 1.013.000 người. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây được xem là con số rất nhỏ so với 35 triệu lao động phi chính thức đang là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo quy định pháp luật.

Theo đề xuất của Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng mạng lưới Hành động Vì người lao động di cư (M.net) trong Báo cáo Tổng quan và phân tích chính sách BHXH Việt Nam, Việt Nam cần phát triển một hệ thống an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, hiện đại và tích hợp theo các nguyên tắc phổ quát, bình đẳng, công bằng, chia sẻ và bền vững, cho tất cả người lao động.

Để để thu hẹp khoảng cách về chế độ giữa BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc, các chính sách BHXH cần từng bước bổ sung thêm các chế độ bảo vệ trong BHXH tự nguyện.

Cụ thể, đối với cả hai loại hình BHXH cần thay đổi theo hướng linh hoạt, giảm bớt hoặc bỏ quy định về số năm NLĐ đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Tăng mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH bắt buộc một cách phù hợp để đảm bảo về sức mua của các khoản đã đóng này khi quy đổi về hiện tại do tác động của lạm phát theo thời gian.

Để gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, theo Nhóm nghiên cứu, cần tăng mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH tự nguyện một cách phù hợp để đảm bảo về sức mua của các khoản đã đóng này khi quy đổi về hiện tại do tác động của lạm phát theo thời gian. Đồng thời triển khai các gói BHXH ngắn hạn linh hoạt như ốm đau, thai sản, trợ cấp gia đình. Bên cạnh đó, cần có sự thay đổi về quy định đóng, hưởng và các chế độ hỗ trợ mức đóng với các nhóm lao động khác nhau cho phù hợp với đặc trưng công việc (liên quan tới thu nhập) và gia đình; cũng cần có các chính sách hỗ trợ khác như cơ hội tiếp cận vốn với nhóm lao động tự làm và chủ cơ sở.