HĐND TP. Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 28 lãnh đạo chủ chốt

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - HĐND TP. Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 21 cán bộ UBND và 7 đại biểu HĐND Thành phố trong ngày làm việc thứ hai vào sáng ngày 6/12.
Kỳ họp thứ 12 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI. Ảnh minh họa
Kỳ họp thứ 12 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI. Ảnh minh họa

Kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI khai mạc vào sáng 5/12, dự kiến diễn ra trong 4 ngày (5 - 8/12) với nhiều nội dung. Theo chương trình, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh lãnh đạo, gồm Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Ban của HĐND Thành phố; Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố.

Trước đó, HĐND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 96 năm 2023 của Quốc hội khóa XV về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Đây là lần thứ 3 HĐND TP. Hà Nội tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh theo quy định. Trong hai đợt lấy phiếu tín nhiệm trước đó (năm 2013 và năm 2018), Chủ tịch HĐND Thành phố đều là người nhận được số phiếu tín nhiệm cao nhất (91% và 98%).

Theo Nghị quyết 96, mục đích của việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Kết quả cũng giúp họ thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Ngoài nội dung lấy phiếu tín nhiệm, tại kỳ họp lần này, HĐND TP. Hà Nội cũng xem xét thông qua một số nội dung quan trọng khác như: Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065; Nghị quyết của HĐND Thành phố phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn; Sáp nhập đặt tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Kỳ họp cũng có một ngày để các đại biểu HĐND chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và những vấn đề bức xúc mà cử tri Thủ đô quan tâm…

Chuyên đề