(BĐT) - Hai gói thầu trang bị nhận diện của Vinaphone tại tỉnh Lâm Đồng và Gia Lai vừa tổ chức mời thầu đã dẫn tới nhiều phản ứng của nhà thầu. Theo đó, dù 2 gói thầu quy mô rất nhỏ, hồ sơ yêu cầu (HSYC) lại đưa ra nhiều tiêu chí khó, bất cập, gây bất lợi cho nhà thầu trong bối cảnh dịch bệnh.
Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trang bị nhận diện tại các điểm giao dịch Vinaphone thuộc Trung tâm kinh doanh VNPT Gia Lai - Chi nhánh Tổng công ty Viễn thông . Ảnh minh họa: Quang Tuấn

Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trang bị nhận diện tại các điểm giao dịch Vinaphone thuộc Trung tâm kinh doanh VNPT Gia Lai - Chi nhánh Tổng công ty Viễn thông . Ảnh minh họa: Quang Tuấn

Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trang bị nhận diện tại các điểm giao dịch Vinaphone thuộc Trung tâm kinh doanh VNPT Gia Lai - Chi nhánh Tổng công ty Viễn thông đóng thầu ngày 20/9/2021. Gói thầu do Trung tâm kinh doanh VNPT Gia Lai làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, có giá 354.460.128 đồng, thu hút sự tham gia của 2 nhà thầu, gồm: Công ty TNHH Tâm Anh Gia Lai và Công ty TNHH Xây dựng thương mại Gia Cư.

Một số nhà thầu phản ánh đến Báo Đấu thầu nhiều nội dung HSYC chưa đúng quy định. Đầu tiên, đây là gói thầu mua sắm hàng hóa, nhưng lại được bên mời thầu (BMT) xếp vào lĩnh vực xây lắp. Thứ hai, HSYC yêu cầu doanh thu bình quân hàng năm trong 2 năm gần đây tối thiểu của nhà thầu phải đạt 3,5 tỷ đồng, đây là tiêu chí không phù hợp. HSYC còn yêu cầu doanh thu xây dựng hàng năm được tính bằng tổng các khoản thanh toán cho các hợp đồng xây lắp mà nhà thầu nhận được trong năm đó.

Phần kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự, HSYC yêu cầu tối thiểu 1 hợp đồng tương tự đã thực hiện tại Gia Lai năm 2021 (hợp đồng + hóa đơn kèm theo). Theo các nhà thầu, yêu cầu hợp đồng tương tự tại tỉnh Gia Lai trong vòng 1 năm qua là rất phi lý, gây bất lợi cho nhiều nhà thầu.

Dù gói thầu chỉ có phạm vi công việc là lắp dựng bảng hiệu nhận diện bộ chữ, nhưng HSYC bắt buộc nhà thầu có 3 nhân sự chủ chốt có bằng kỹ sư (kỹ sư công trình xây dựng, kỹ sư tin học, kỹ sư công trình xây dựng và công nghiệp), công nhân kỹ thuật có chứng chỉ nghề. Tất cả các nhân sự này yêu cầu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm.

Trước đó không lâu, Gói thầu Cung cấp, lắp dựng 2 bộ chữ Vinaphone trên cột Anten 100m thuộc Dự án Trang bị bộ chữ Vinaphone trên cột Anten - Trung tâm kinh doanh VNPT Lâm Đồng được mời thầu và dẫn tới bức xúc của nhiều nhà thầu. Gói thầu này có dự toán 637.665.600 đồng, Trung tâm kinh doanh VNPT Lâm Đồng làm Chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Nam Quốc làm BMT. Theo HSYC, nhà thầu buộc phải có biên bản khảo sát có xác nhận của Chủ đầu tư mới được đánh giá đáp ứng về kỹ thuật.

“Gói thầu phát hành HSYC từ ngày 25/8 đến 2/9/2021, nằm trong thời gian toàn khu vực phía Nam giãn cách theo Chỉ thị số 16 để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, đây là gói thầu hàng hóa rất thông dụng, việc yêu cầu nhà thầu phải có biên bản khảo sát hiện trường là đi ngược lại với tinh thần của Luật Đấu thầu và nhiều văn bản hướng dẫn liên quan”, một nhà thầu cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Nam Quốc cho biết: “Không nhận được văn bản đề nghị làm rõ HSYC nào của nhà thầu về các nội dung này. Tư vấn sẽ rà soát lại HSYC để có tham mưu với Chủ đầu tư xem xét lại tiêu chí này”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, không có bất kỳ sự điều chỉnh cần thiết nào. Trong quá trình làm rõ hồ sơ đề xuất, BMT còn yêu cầu nhà thầu cung cấp biên bản khảo sát hiện trường.

Trong khi đó, theo chuyên gia đấu thầu, việc đưa yêu cầu biên bản khảo sát hiện trường đối với gói thầu đấu thầu qua mạng là bất cập, gây khó khăn cho các nhà thầu.