(BĐT) - Tại tỉnh Đồng Nai, 2 gói thầu thi công hệ thống chiếu sáng với tổng dự toán gần 19 tỷ đồng đang trong thời gian chọn nhà thầu thực hiện. Trong quá trình mời thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) mỗi gói thầu đều bị nhà thầu phản ứng về một số tiêu chí “lạ” mang tính chọn sẵn nhà thầu.
Gói thầu chiếu sáng tại Đồng Nai, bị phản ứng về môt số tiêu chí lạ như HSMT quy định, trường hợp nhà thầu có tối thiểu 1 công trình lắp đặt điện chiếu sáng công cộng hoàn thành đạt tiến độ, chất lượng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu chiếu sáng tại Đồng Nai, bị phản ứng về môt số tiêu chí lạ như HSMT quy định, trường hợp nhà thầu có tối thiểu 1 công trình lắp đặt điện chiếu sáng công cộng hoàn thành đạt tiến độ, chất lượng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đó là Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Hệ thống đèn chiếu sáng các tuyến đường Phú Lộc - Phú Xuân, Phú Lâm - Phú Bình, huyện Tân Phú (dự toán 7,6 tỷ đồng) và Gói thầu số 1 Xây lắp thuộc Dự án Thay bóng đèn từ công nghệ Sodium sang công nghệ LED trên địa bàn huyện Long Thành (dự toán 11,2 tỷ đồng). Hai gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng trong tháng 10/2021, do Công ty TNHH MTV Mái Ngói Đỏ làm bên mời thầu.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sơn Lập và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Giang cho rằng, HSMT 2 gói thầu cùng xuất hiện những tiêu chuẩn đánh giá mang tính hạn chế nhà thầu, trong đó, nổi bật là một số tiêu chí tại mục đánh giá uy tín nhà thầu.

Cụ thể, HSMT quy định, trường hợp “nhà thầu có tối thiểu 1 công trình lắp đặt điện chiếu sáng công cộng hoàn thành đạt tiến độ, chất lượng, đồng thời trong quá trình thi công có biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại công trình (có xác nhận của chủ đầu tư)” thì được đánh giá đạt. Trường hợp không đáp ứng, thì bị đánh giá không đạt, đồng nghĩa với việc nhà thầu bị loại.

Trong văn bản đề nghị làm rõ HSMT, các nhà thầu đề nghị Bên mời thầu xem xét lại yêu cầu “có biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại công trình (có xác nhận của chủ đầu tư)”, vì yêu cầu này hạn chế sự tham gia của nhà thầu, làm giảm sự cạnh tranh trong đấu thầu.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu nhà thầu có tài liệu chứng minh đã tiến hành khảo sát hiện trường thi công công trình. Bên mời thầu cho biết sẽ cùng Chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu tiến hành tổ chức khảo sát hiện trường, nhà thầu có trách nhiệm liên lạc với Chủ đầu tư/Bên mời thầu để đăng ký thực hiện khảo sát.

Theo nhà thầu, pháp luật về đấu thầu không có quy định bắt buộc khảo sát hiện trường tiền đấu thầu, nhất là khi gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, qua mạng. Đồng thời, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đây là tiêu chí gây khó cho nhà thầu dự thầu. “Trong đấu thầu, nhằm bảo đảm công bằng, danh tính nhà thầu nên được giữ kín đến thời điểm đóng thầu, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải liên hệ với chủ đầu tư để hoàn thành các điều kiện dự thầu sẽ làm lộ danh tính nhà thầu, dễ dẫn đến nghi ngại về sự minh bạch, cạnh tranh”, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Giang nhấn mạnh.

Các nhà thầu cho rằng, yêu cầu chỉ huy trưởng công trình phải đáp ứng kinh nghiệm thực hiện 5 hợp đồng tương tự (kể từ năm 2018 trở lại đây) là quá cao, không phù hợp với quy mô, tính chất của Gói thầu.

Phúc đáp các nhà thầu, Bên mời thầu khẳng định sự cần thiết của các yêu cầu được nêu tại HSMT, nhằm chọn được đơn vị có năng lực, kinh nghiệm tốt nhất. Theo Bên mời thầu, Đồng Nai hiện đang là một trong những địa phương tâm dịch, do đó, đòi hỏi nhà thầu trúng thầu phải có kinh nghiệm trong việc triển khai áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các hợp đồng trước đó.

Theo một chuyên gia đấu thầu, uy tín nhà thầu được đánh giá thông qua việc xem xét mức độ hoàn thành và chất lượng của các hợp đồng tương tự trong quá khứ, mà thông thường là trong 3 năm trở lại đây. Nếu bảo đảm điều kiện này, thì nhà thầu được xem là cơ bản đáp ứng uy tín. Việc thêm yêu cầu “đã triển khai hợp đồng có biện pháp phòng chống dịch” để đánh giá uy tín nhà thầu dễ gây hạn chế cạnh tranh. “Trường hợp nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch, Chủ đầu tư có quyền yêu cầu nhà thầu sau khi trúng thầu đưa ra cam kết và thiết lập các biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình thì công”, vị chuyên gia khuyến nghị.

Được biết, 2 nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ và điều chỉnh HSMT đều không nộp hồ sơ dự thầu.

Ngày 12/11/2021, Bên mời thầu công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, nhà thầu trúng cả 2 gói thầu là Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Thương mại Anh Khoa. Tại Đồng Nai, từ tháng 1 đến tháng 8/2021, nhà thầu này đã được Công ty TNHH MTV Mái Ngói Đỏ lựa chọn là nhà thầu thực hiện Gói thầu số 7 Thi công xây dựng thuộc Dự án Thay đèn LED hệ thống chiếu sáng nội ô huyện Tân Phú và Gói thầu số 1 Thi công xây dựng thuộc Dự án Thay thế hệ thống đèn Sodium bằng đèn LED trên các tuyến đường khu Trung tâm hành chính huyện Thống Nhất, tổng giá trị hợp đồng gần 13 tỷ đồng.