Hà Nội: Từ 0h ngày 1/8, cấm hoạt động quán bar, karaoke, quán vỉa hè

0:00 / 0:00
0:00

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu từ 0h ngày 1.8 các quán bar, karaoke, đặc biệt là quán ngồi vỉa hè phải cấm triệt để.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cấm quán bar, karaoke từ 0h ngày 1.8. Ảnh: Xuân Hải
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cấm quán bar, karaoke từ 0h ngày 1.8. Ảnh: Xuân Hải

Đến 1/8, xét nghiệm xong cho hơn 53.000 người

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 31.7, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những ngày qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đảm nhận an toàn việc tổ chức lực lượng, phương tiện đưa 219 công dân từ Guinea Xích Đạo về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trong đó 108 người dương tính, 21 trường hợp nghi ngờ, 12 ca khỏi bệnh, 78 trường hợp âm tính. Các đơn vị toàn thành phố tập trung rà soát các trường hợp F1, F2 đối với 2 bệnh nhân đã công bố. Đến nay đã xét nghiệm được 113/115 các trường hợp F1 với 2 trường hợp, kết quả bước đầu đều âm tính (2 trường hợp CDC sẽ công bố sau).

Theo Chủ tịch Hà Nội, toàn thành phố đã rà soát được hơn 53.000 người từ Đà Nẵng và Quảng Nam về. Đây là số lượng tương đối lớn, nếu test nhanh sẽ gấp đôi số xét nghiệm giai đoạn trước. Các đơn vị trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Thành ủy… trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị thành phố cũng bám sát mục tiêu chỉ đạo là phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Các đơn vị cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm vì thông qua đó mới khẳng định được người dân có bị nhiễm hay không. Tiếp tục rà soát triệt để những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về Hà Nội qua đường bộ và đường sắt. Ông Chung cũng đề nghị tất cả các quận, huyện, thị xã cố gắng đến chiều mai (1.8) sẽ xét nghiệm xong hơn 53.000 người.

Từ 0h ngày 1/8, cấm karaoke, quá bar, quán nước vỉa hè

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt đều phải lấy mẫu. Các trường hợp đã đến bệnh viện thì các bệnh viện phải tiến hành tổ chức liên quan khám chữa và điều trị theo đúng quy trình của COVID-19.

Theo ông Chung, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động đông người như lễ hội, thể thao, quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè phải dừng hoạt động. Trước mắt thành phố yêu cầu, từ 0h hôm nay các nhà hàng tiến hành bán nhưng phải ngồi giãn cách, 2 người đảm bảo giãn cách 1m trở lên. Khi đi mua hàng cũng phải xếp hàng như vậy, siêu thị cũng như vậy. "Còn các quán bar, karaoke, đặc biệt là quán ngồi vỉa hè hay ngồi sát, đề nghị các quận huyện đi phải nhắc nhở cấm triệt để" - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Giáo dục và các quận huyện phải làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, tất cả các trường hợp phải được đo thân nhiệt, có khẩu trang, các phòng thi phải được vệ sinh. Các trường học từ mẫu giáo, mầm non, tiểu học sau mỗi ngày học phải được vệ sinh, khử khuẩn. Học sinh, nhất là trường hợp đi Đà Nẵng về phải được đo thân nhiệt.

Công an Thành phố chủ trì làm tốt công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh. CDC Hà Nội tối nay phải xuất đủ, chuyển đủ test nhanh cho các quận để ngày mai hoàn thành việc xét nghiệm nhanh cho các trường hợp. Đến tối mai phải xong. CDC phải chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao, khẩn trương, kích hoạt chuẩn bị từ con người, quần áo, dụng cụ.

Cùng với đó, Sở Công thương chủ trì, rà soát, đôn đốc các phương án liên quan đến hàng hoá không để tăng giá, thiếu hàng, kết nối cung cầu thuỷ hải sản cho thị trường Hà Nội. Các toà nhà kích hoạt việc để nước rửa tay khử khuẩn, người tham gia giao thông trên đường hay phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang.

Chuyên đề