(BĐT) - Trong quý III/2018, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận không có dự án mới. Tuy nhiên, tới cuối năm 2018, thị trường sẽ ghi nhận thêm tổng cộng 96.000 m2 diện tích sàn văn phòng cả hạng A và hạng B.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Theo công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn về bất động sản CBRE (Việt Nam), do sự hạn chế của nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng trong quý III tiếp tục cải thiện. Quan sát thị trường cho thấy, giá thuê có những diễn biến tích cực ở cả hai phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt là khối văn phòng hạng A.

Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục trên đà tăng nhẹ 0,3% theo quý và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thuê văn phòng hạng B chứng kiến mức tăng ổn định 0.3% theo quý và theo năm.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE (Việt Nam) cho biết, mức hấp thụ của toàn thị trường quý III đạt 16.400 m2, tỷ lệ trống của phân khúc hạng A và hạng B lần lượt là 6,2% và 11,4%. Nhu cầu chủ yếu đến từ các ngành chủ đạo có nhu cầu sử dụng diện tích lớn như: sản xuất, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, IT và văn phòng chia sẻ.

Xu hướng này cũng theo làn sóng chung của các nước trong khu vực thời gian gần đây, tiêu biểu như Google thuê diện tích 5.000 m2 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Wework thuê 16.500 m2 tại Mumbai (Ấn Độ)...

Tại Việt Nam, theo quan sát của CBRE, một số công ty, tập đoàn đã lựa chọn phương án thuê tại văn phòng chia sẻ ”co-working” cho kế hoạch văn phòng lâu dài. Với tính cộng đồng cao, tiện lợi, linh hoạt, văn phòng chia sẻ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư ban đầu, tận dụng được toàn bộ cơ sở vật chất như không gian làm việc chung, wifi chung, khu vực in ấn... Ví dụ một số nhà tiên phong trong xu hướng mới như: Teko, Innovatube, Framgia.

Nhu cầu dịch chuyển này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của loại hình văn phòng chia sẻ trên toàn thế giới với mặt bằng thuê chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thiết kế, xây dựng và đầu tư về công nghệ quản lý văn phòng.

Thị trường văn phòng trong 3 tháng cuối năm 2018 được dự đoán là vô cùng sôi động với sự gia nhập của tòa nhà văn phòng ThaiSquare hạng A ở khu vực trung tâm và 3 tòa văn phòng hạng B tại khu vực phía Tây.

Sau gần 5 năm ”hạn hán” nguồn cung ở khu vực trung tâm, tòa nhà văn phòng ThaiSquare sẽ đóng góp vào thị trường ở khu vực này thêm 25.000 m2 sàn văn phòng, tạo sự chuyển biến, cạnh tranh đáng kể giữa các tòa nhà khu vực trung tâm.

Với sự đầu tư về chất lượng, quản lý bởi công ty chuyên nghiệp, vị trí được coi là phố Wall Hà Nội, mức giá chào thuê của dự án này dự kiến cao hơn so với mặt bằng chung các tòa nhà hạng A cùng khu vực.

3 tòa nhà hạng B tại khu vực Cầu Giấy với mức giá thuê cạnh tranh có triển vọng lấp đầy nhanh do sự mở rộng, chuyển dịch của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ví dụ tiêu biểu là tòa nhà Detech Tower II với thiết kế linh hoạt, năng động, tính thiết thực cao trong hệ thống cơ điện, mặc dù chưa chính thức khai trương nhưng đạt được tỉ lệ lấp đầy khả quan, điều mà hiếm xuất hiện trên thị trường trong một vài năm gần đây.

Trong vòng 3 năm tới, CBRE dự kiến sẽ có thêm dự án văn phòng quy mô lớn được đầu tư bài bản về kĩ thuật giúp thiết lập những chuẩn mực mới cho thị trường văn phòng Hà Nội. Do đó, giá thuê, đặc biệt là phân khúc hạng A, sẽ tiếp tục có những diễn biến sôi động. Đối với hạng B, do nguồn cung vẫn tiếp tục tăng trưởng, giá thuê được kỳ vọng giữ ở mức ổn định.