Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ siết chặt quản lý các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội hoạt động không đúng giấy phép được cấp, xử lý nghiêm các sai phạm.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin trên được lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử quý I, triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2021 của Sở.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 3/2021, trên địa bàn Hà Nội có 443 doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, với 658 giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp do Sở cấp.

Đối với mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp 487 giấy phép thiết lập mạng xã hội của 349 doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn Thành phố. Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đẩy mạnh công tác quản lý, rà soát, hậu kiểm, phối hợp xử lý vi phạm đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội, trên cơ sở đó, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 49 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 700 triệu đồng.

Một số lỗi vi phạm chủ yếu các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội mắc phải như: Không ghi đầy đủ thông tin trên trang chủ; không thực hiện việc đăng tải thông tin theo quy định, không ghi rõ nguồn tin, chưa đặt link nguồn tin cuối mỗi bài viết trên trang thông tin điện tử tổng hợp; đăng bài viết từ nguồn các cơ quan báo chí chưa được chấp thuận bằng văn bản hoặc đăng thông tin từ các nguồn tin không chính thức (trang thông tin điện tử tổng hợp).

Hay việc cung cấp thông tin trên trang thông tin tổng hợp ngoài phạm vi tổng hợp thông tin được cấp phép; cho đăng tải ý kiến nhận xét, bình luận của độc giả về nội dung tin bài được trích dẫn; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc đăng ký, lưu trữ thông tin cá nhân của các thành viên; vi phạm về hoạt động quảng cáo thông qua mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới (sai sự thật)...

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, các trang thông tin điện tử và mạng xã hội đã có nhiều đóng góp vào công tác lan tỏa thông tin về Hà Nội. Tuy vậy, bên cạnh những trang thông tin điện tử và mạng xã hội hoạt động đúng giấy phép được cấp, vẫn còn những đơn vị để xảy ra sai phạm, dẫn đến phải xử phạt.

Lãnh đạo sở này nhấn mạnh, trong thời gian tới, Sở sẽ siết chặt quản lý, ứng dụng công nghệ tự động nhận diện các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội hoạt động không đúng giấy phép được cấp, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

"Vì thế, các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội cần rà soát lại thông tin của mình, bám sát giấy phép được cấp và các quy định về hoạt động, khẩn trương khắc phục những lỗi đã được cơ quan quản lý nhà nước chỉ ra để tránh mắc phải sai phạm", ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết.

Theo VnEconomy