Hà Nội: Phân khúc văn phòng hạng B dự đoán bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhiều hơn hạng A

(BĐT) - Mặc dù trong quý I/2020, thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội chưa phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, nhưng dự báo sẽ tiếp nhận những ảnh hưởng gián tiếp từ đại dịch trong những quý sau.
 
Do áp lực cạnh tranh cao đến từ nguồn cung phong phú nên phân khúc hạng B dự đoán bị ảnh hưởng nhiều hơn hạng A. Ảnh: Internet
Do áp lực cạnh tranh cao đến từ nguồn cung phong phú nên phân khúc hạng B dự đoán bị ảnh hưởng nhiều hơn hạng A. Ảnh: Internet
Thị trường văn phòng của Hà Nội trải qua 3 tháng đầu năm 2020 khá trầm lắng khi không ghi nhận được nguồn cung mới. Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu tổng nguồn cung sàn văn phòng, chiếm gần 66% tổng cung, chủ yếu tập trung tại quận Cầu Giấy.
Ở phân khúc hạng A, Hoàn Kiếm vẫn là quận cung cấp nguồn cung lớn nhất. Tuy nhiên, quận Ba Đình, với sự gia nhập thị trường của tòa Capital Place vào nửa sau năm 2020, sẽ sớm vươn lên bắt kịp quận Hoàn Kiếm về tổng nguồn cung tính theo khu vực.
Theo phân tích của các công ty nghiên cứu thị trường, điểm sáng của thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội trong quý I năm nay chính là lượng hấp thụ ròng phân khúc hạng A khả quan, đạt xấp xỉ 12.900 m2, tương đối cao trong bối cảnh dịch bùng phát gần đây.
Tuy nhiên, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam lưu ý, lượng hấp thụ ròng ghi nhận trong quý chủ yếu nhờ vào các giao dịch đã diễn ra trước dịch và phần lớn đến từ tòa nhà mới hoàn thành ThaiHolding, do tòa nhà có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu về kích thước thuê. Nhờ có tòa nhà mới, phân khúc hạng A cũng ghi nhận lượng hấp thụ ròng lớn hơn phân khúc hạng B trong quý.
Do nguồn cung khan hiếm nên giá thuê văn phòng hạng A và B ở Hà Nội nhích nhẹ 0,6% so với quý IV/2019 và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Đáng chú ý, quý I/2020 cũng ghi nhận tốc độ tăng giá ở hạng A cao hơn hạng B (hạng B gần như không tăng), trong khi ở các quý trước, hạng B đạt được tốc độ tăng giá tốt hơn hạng A. Nguyên nhân đến từ việc nguồn cung hạng A khan hiếm và tỉ lệ hấp thụ ròng trong quý vẫn khá tốt.
Đánh giá về triển vọng trong các quý tới, JLL Việt Nam dự báo,  thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội sẽ tiếp nhận những ảnh hưởng gián tiếp từ đại dịch trong những quý sau, do nền kinh tế đình trệ.
Nguồn cầu tương lai có thể giảm sút so với dự báo thời gian trước, do các công ty thắt chặt chi tiêu. Điều này có thể sẽ khiến một số tòa nhà phải cân nhắc các chính sách thuê linh hoạt, hấp dẫn nhằm thu hút và hỗ trợ khách hàng.
Phân khúc hạng B được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn hạng A, do áp lực cạnh tranh cao đến từ nguồn cung phong phú trong phân khúc này, cũng như khách thuê văn phòng hạng B thường nhạy cảm với biến động kinh tế hơn hạng A.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư