Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, học sinh không thể trở lại trường. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản cho phép học sinh lớp 1, lớp 2 không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trực tuyến cuối năm học...
Học sinh lớp 1, 2 tại Hà Nội không phải làm bài kiểm tra cuối năm vì chưa thể đến trường do dịch Covid-19

Học sinh lớp 1, 2 tại Hà Nội không phải làm bài kiểm tra cuối năm vì chưa thể đến trường do dịch Covid-19

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày 6/8, Bộ GD&ĐT có Văn bản số 3319 gửi riêng TP. Hà Nội về việc kết thúc năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục tiểu học tại địa phương này.

Thực hiện theo công văn trên, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn quản lý, nếu chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối học kỳ 2 và không đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến theo quy định thì được vận dụng các thông tư của Bộ GD&ĐT quy định về đánh giá học sinh tiểu học để hoàn thành việc đánh giá, xếp loại học sinh.

"Giao quyền cho giáo viên dựa vào kết quả học kỳ 1, kết quả giữa kỳ 2 và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học 2020 - 2021 đối với học sinh lớp 1, lớp 2", văn bản của Sở GD&ĐT nêu rõ.

Như vậy, học sinh lớp 1, lớp 2 ở Hà Nội sẽ không phải làm bài kiểm tra học kỳ 2 năm học vừa qua dưới bất kỳ hình thức nào, dù trực tiếp hay trực tuyến.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các phòng GD&ĐT báo cáo kết quả thực hiện yêu cầu trên trước ngày 15/8 để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

Trước đó, Hà Nội và Bắc Ninh là 2 địa phương cuối cùng của cả nước đến thời điểm này chưa thể kết thúc năm học vì dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Ngày 6/8, Bắc Ninh đã chốt lịch ngày 10/8 cho học sinh các khối lớp còn lại trở lại trường để hoàn thành bài kiểm tra cuối năm học do 14 ngày không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Trong khi đó, cùng ngày, Hà Nội quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 23/8 nên việc cho học sinh trở lại trường là không khả thi.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, đầu tháng 8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các phòng GD&ĐT cho toàn bộ học sinh các khối lớp làm bài kiểm tra trực tuyến để có thể tổng kết năm học trước ngày 10/8, thay vì trở lại trường kiểm tra trực tiếp như kế hoạch ban đầu.

Do vậy, đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đã tiến hành kiểm tra trực tuyến cho học sinh tiểu học, trong đó có lớp 1, lớp 2 dù có rất nhiều băn khoăn, lo lắng.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông từng nhiều lần chia sẻ, kiểm tra trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không chỉ khó khăn về điều kiện và khả năng sử dụng máy móc, trang thiết bị của các em, mà quan trọng hơn là ở những lớp này, môn học rất đặc thù như tập đọc, tập viết, chính tả... nên khó đánh giá chính xác nếu kiểm tra trực tuyến.

Theo Thanh niên