(BĐT) - Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh về Hà Nội từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoặc đến từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… sẽ phải cách ly 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.
Hà Nội sẽ cách ly tại nhà 7 ngày với người về từ nhiều địa phương để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Giang Huy.

Hà Nội sẽ cách ly tại nhà 7 ngày với người về từ nhiều địa phương để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Giang Huy.

Đây là một trong những nội dung của Công điện số 23, được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành tối 16/11, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Nội dung công điện nhấn mạnh, trong những ngày gần đây, xu hướng các ca nhiễm tăng nhanh tại nhiều địa bàn với nhiều ổ dịch phức tạp; một số tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh…

Để giữ vững thành quả đã đạt được, bảo vệ an toàn cho Thủ đô, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động triển khai đồng các biện pháp phòng, chống dịch (phong tỏa, xét nghiệm, truy vết, y tế tại chỗ…) theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cấp trên chịu trách nhiệm toàn diện đối với các lĩnh vực, địa bàn trực tiếp phụ trách; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, không để xảy ra lây lan trong cộng đồng.

Đặc biệt, từ ngày 17/11, Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2; điều chỉnh quy định cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và quy định cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Cụ thể, về công tác kiểm soát người đến Hà Nội: Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… sẽ phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy thay cho chỉ xét nghiệm một lần vào ngày thứ nhất khi đến Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam) phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm một lần vào ngày đầu tiên.

Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong thời gian cách ly, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương.

UBND TP Hà Nội cũng điều chỉnh quy định thực hiện cách ly tập trung đối với F1 xuống còn 14 ngày; thí điểm thực hiện cách ly tại nhà đối với F1 đủ điều kiện theo quy định.

Về phương án thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2, Hà Nội cho phép thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ" do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế…