(BĐT) - Gã khổng lồ gọi xe Grab vừa đầu tư vào công ty ví điện tử LinkAja tại Indonesia. Thương vụ được cho là sẽ dẫn tới việc tái tổ chức lại thị trường ví điện tử đang phát triển chóng mặt tại xứ sở vạn đảo.

Grab đầu tư vào ví điện tử LinkAja

Theo tờ Nikkei Asia, Grab là nhà đầu tư hàng đầu trong vòng gọi vốn Series B trị giá 100 triệu USD của LinkAja. Các nhà đầu tư khác bao gồm hãng vận tải nhà nước Indonesia Telkomsel cùng đơn vị đầu tư mạo hiểu của Ngân hàng nhà nước Indonesia và Ngân hàng Mandiri. Đây là lần đầu tiên LinkAja nhận được dòng vốn đầu tư từ một doanh nghiệp tư nhân không do chính phủ kiểm soát.

Hiện Indonesia đang là thị trường nước ngoài lớn nhất của Grab. Trước đó, hãng đã trở thành cổ đông lớn của OVO - một trong những công ty thanh toán di động hàng đầu tại quốc gia này.

LinkAja được ra mắt vào tháng 6 năm ngoái từ sự hợp nhất của các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số, thuộc 5 công ty nhà nước khác nhau. Điều này phản ánh mối quan tâm ngày càng lớn trong Chính phủ và các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước về mối đe doạ "bành trướng" của các công ty tư nhân như Grab hay Gojek trong lĩnh vực tài chính tại nền kinh tế số 1 Đông Nam Á.

Khối lượng giao dịch trên thị trường thanh toán kĩ thuật số đang phát triển nhanh chóng tại Indonesia khi tăng 78% trong năm 2019 so với một năm trước đó. Trong khi đó, giá trị giao dịch cũng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.