(BĐT) - Công ty CP Tư vấn kỹ thuật xây dựng đô thị Liên Thành (bên mời thầu) vừa thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây lắp 1 thuộc Dự án Trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng (Bình Dương). Có 2 nhà thầu bị loại do không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật dù từng trúng một số gói thầu xây lắp có giá trị lớn hơn gói thầu trên. 2 nhà thầu này từng là đối tác của nhà thầu trúng thầu tại nhiều gói thầu trước đó.

Gói thầu Thi công xây lắp 1 thuộc Trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng (Bình Dương) có giá 162,535 tỷ đồng. Ảnh: St

Gói thầu Thi công xây lắp 1 thuộc Trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng (Bình Dương) có giá 162,535 tỷ đồng. Ảnh: St

Gói thầu Thi công xây lắp 1 có giá 162,535 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước, không qua mạng, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), nhà thầu phải có doanh thu bình quân hàng năm trong giai đoạn 2015 - 2019 từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 123,595 tỷ đồng. Về kinh nghiệm quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp, trường hợp không sử dụng nhà thầu phụ đặc biệt thì nhà thầu phải có 1 hợp đồng thi công công trình dân dụng tương tự Gói thầu về bản chất và độ phức tạp, từ cấp II trở lên và có giá trị tối thiểu là 113,775 tỷ đồng. Trường hợp có sử dụng nhà thầu phụ đặc biệt đối với hạng mục phòng cháy chữa cháy thì nhà thầu phải có 1 hợp đồng thi công công trình dân dụng tương tự Gói thầu về bản chất và độ phức tạp, từ cấp II trở lên và có giá trị tối thiểu là 109,746 tỷ đồng.

Bên mời thầu cho biết, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty CP Xây dựng số 5; Công ty TNHH Đầu tư xây dựng DACINCO (gọi tắt là DACINCO); Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Hưng Việt (gọi tắt là Hưng Việt).

Công ty CP Xây dựng số 5 trúng thầu với giá 161,493 tỷ đồng, giảm 1,042 tỷ đồng so với giá gói thầu. 2 nhà thầu còn lại không được lựa chọn do không đáp ứng ở bước đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật.

Tại khu vực miền Trung và miền Nam, Công ty CP Xây dựng số 5 là một trong những nhà thầu mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực cấp thoát nước, gần đây là lĩnh vực xây lắp. Theo thống kê của Báo Đấu thầu, hơn 4 năm trở lại đây, Xây dựng số 5 được công bố trúng khoảng 90 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, với tư cách nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, nhà thầu này được công bố trúng 21 gói thầu với tổng giá trúng thầu là 2.281,065 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu có giá trị lớn nhất là Gói thầu Thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình (EPC) thuộc Dự án Nhà máy Nước Hòa Liên (Đà Nẵng), với giá trúng thầu là 1.012,055 tỷ đồng (liên danh với 3 nhà thầu khác).

Theo tìm hiểu, 2 nhà thầu DACINCO và Hưng Việt không phải xa lạ với Công ty CP Xây dựng số 5, bởi trước đó từng liên danh trúng một số gói thầu có giá trị lớn.

Tháng 9/2020, Liên danh DACINCO - Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty CP Tư vấn cấp thoát nước và môi trường được lựa chọn thực hiện Gói thầu EC Thiết kế, thi công, lắp đặt công trình Dự án Tuyến cống thu gom nước thải đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng), với giá trúng thầu là 417 tỷ đồng.

Tháng 12/2019, Liên danh DACINCO - Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Quang Đại Việt - Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân - Công ty CP Tư vấn cấp thoát nước và môi trường trúng Gói thầu EC Thiết kế và xây lắp hệ thống thoát nước mưa và thu gom nước thải thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà (Đà Nẵng) với giá 1.030,692 tỷ đồng.