Gói thầu xây trụ sở Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Đối thủ bị loại sớm, HANCORP trúng thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (HANCORP) vừa trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trụ sở Chi nhánh Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTG) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Cơ sở đào tạo tại TP. Cần Thơ với giá 158,58 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 0,05%. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đây là gói thầu nhận được đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) của nhiều nhà thầu. Một số nhà thầu không có cơ hội tham dự vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gói thầu trên được phát hành HSMT từ ngày 27/3 - 17/4/2020. Theo BHTG (bên mời thầu), có 11 nhà thầu mua HSMT nhưng chỉ có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh; Liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - Công ty CP Điện lạnh và Xây lắp Việt Nam - Công ty CP Điện máy Hà Nội - Công ty TNHH Thương mại và  Xây dựng Cúc Anh - Công ty TNHH MTV BCA Thăng Long (Liên danh Handico - VMRC - Hanoel - Cúc Anh - Thăng Long); HANCORP.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, Liên danh Handico - VMRC - Hanoel - Cúc Anh - Thăng Long bị loại do hồ sơ dự thầu (HSDT) không bảo đảm tính hợp lệ, nhà thầu không đạt điểm kỹ thuật tối thiểu. Công ty CP Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh bị loại do không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, ngoài 11 nhà thầu mua HSMT, Gói thầu còn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà thầu khác như: Công ty CP Xây dựng Thành Phát Việt Nam; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Thuận; Công ty CP Xuân Sơn. Các nhà thầu này đã xem xét các tiêu chí của HSMT và có những thắc mắc đề nghị Bên mời thầu làm rõ với mong muốn tham dự Gói thầu.

Đơn cử, một nhà thầu thắc mắc, bảng tiên lượng chi tiết công việc và hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có hạng mục, công việc liên quan tới xử lý chất thải nguy hại, nhưng HSMT lại yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng bãi đổ và hợp đồng thu gom, xử lý chất thải nguy hại.

Đối với yêu cầu kỹ thuật phần hệ thống điều hòa không khí, HSMT đưa ra các tiêu chí về kích thước, khối lượng dàn nóng/lạnh. Theo quan điểm của Nhà thầu, mỗi hãng sản xuất có một thông số kỹ thuật khác nhau, tiêu chí này không ảnh hưởng tới chất lượng và tính năng của điều hòa không khí. Để bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu, Nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu căn cứ vào những thông số về tính năng sử dụng (công suất, công suất điện, hệ số COP) để đánh giá.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số nhà thầu kiến nghị gia hạn thời gian đóng thầu để kịp chuẩn bị HSDT.

Phúc đáp công văn làm rõ của Nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, đối với hạng mục công việc liên quan tới xử lý chất thải nguy hại, nhà thầu căn cứ vào quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 35/2015/TT-BTNMT và các văn bản quy định về quản lý chất thải nguy hại để đề xuất các biện pháp xử lý trong quá trình xây dựng công trình. Các đề xuất này được đơn vị tư vấn xem xét đánh giá theo quy định của HSMT, các văn bản pháp luật về đấu thầu và các quy định chuyên ngành có liên quan.

Đối với các tiêu chí về kích thước, khối lượng dàn nóng/lạnh của hệ thống điều hòa không khí, Bên mời thầu cho biết, đây chỉ là những hướng dẫn kỹ thuật để nhà thầu lựa chọn thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế và thi công. Nhà thầu có thể đề xuất thiết bị cụ thể của hãng sản xuất để đơn vị tư vấn xem xét, đánh giá.

Liên quan đến đề nghị gia hạn thời gian đóng, mở thầu do dịch bệnh Covid-19, Bên mời thầu cho biết, do chưa có hướng dẫn của cơ quan quản lý đấu thầu về vấn đề này nên việc đề xuất gia hạn là chưa có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, 2 trong số 3 nhà thầu có đề nghị làm rõ HSMT cho biết, mặc dù quan tâm và muốn tham dự gói thầu này nhưng nhà thầu không đủ thời gian để chuẩn bị HSDT. Một trong những lý do là nhà thầu không thể ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp hàng hóa, thiết bị, vật tư, vật liệu trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Chuyên đề