Gói thầu xây lắp trường học tại Quy Nhơn: Nhà thầu phản đối tiêu chí nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tại TP. Quy Nhơn (bên mời thầu - BMT) vừa mở thầu Gói thầu Thi công xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có giá dự toán 27,4 tỷ đồng với sự tham dự của 3 nhà thầu. Trước đó, hồ sơ mời thầu (HSMT) bị phản ánh có tiêu chí yêu cầu về nhân sự chủ chốt không phù hợp, hạn chế nhà thầu tham dự.
Gói thầu Thi công xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) có dự toán 27,4 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Thi công xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) có dự toán 27,4 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước. Trong thời gian phát hành HSMT (từ ngày 24/12/2021 - 14/1/2022), một nhà thầu phản ánh, HSMT yêu cầu cán bộ phụ trách thi công hoàn thiện kiến trúc phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiến trúc sư là không cần thiết. Theo Nhà thầu, việc thi công công trình là dựa trên thiết kế và bản vẽ đã được phê duyệt, nhà thầu cũng không phải là đơn vị thực hiện thiết kế bản vẽ nên yêu cầu về vị trí nhân sự với bằng cấp chuyên ngành như trên là không phù hợp, không cần thiết.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu, cán bộ kỹ thuật phụ trách sản xuất, cung cấp, lắp đặt thiết bị (nội thất) trường học tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành thiết kế nội thất; đội trưởng thi công phần thiết bị (nội thất) bằng gỗ cho trường học phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành chế biến lâm sản… Theo Nhà thầu, đây cũng là những tiêu chí không cần thiết.

Nhà thầu cho rằng, đối với việc sản xuất, cung cấp, lắp đặt thiết bị nội thất trường học, để đảm bảo yêu cầu về tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật thì nhà thầu chỉ cần hợp tác với đơn vị kinh doanh chuyên sản xuất, cung cấp thiết bị nội thất trường học dựa theo hồ sơ thiết kế được duyệt của Gói thầu. Do đó không cần đến cán bộ phải có chuyên ngành thiết kế nội thất phụ trách sản xuất, cung cấp, lắp đặt thiết bị.

Phúc đáp Nhà thầu, BMT cho biết, vị trí cán bộ phụ trách thi công hoàn thiện kiến trúc có chuyên ngành như HSMT yêu cầu là cần thiết, phù hợp với quy mô, tính chất, yêu cầu của Gói thầu, để đáp ứng công tác giám sát thi công hoàn thiện phần kiến trúc của công trình đảm bảo kỹ thuật và mỹ quan.

Đối với yêu cầu về cán bộ kỹ thuật phụ trách sản xuất, cung cấp, lắp đặt thiết bị (nội thất) trường học; đội trưởng thi công phần thiết bị (nội thất) bằng gỗ cho trường học, BMT nhấn mạnh, các thiết bị này đa phần đều được làm bằng gỗ tự nhiên, phải sản xuất, lắp đặt theo thông số kỹ thuật và bảng vẽ của Chủ đầu tư cung cấp. Do đó, BMT bảo lưu tiêu chí nêu trong HSMT.

Theo một chuyên gia đấu thầu, Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định điều kiện năng lực của cá nhân kỹ thuật thi công trực tiếp công trình. Theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập HSMT xây lắp thì căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà BMT quy định yêu cầu về nhân sự chủ chốt và số năm kinh nghiệm tối thiểu của nhân sự chủ chốt đó cho phù hợp. Trường hợp HSMT đưa ra yêu cầu quá cao về bằng cấp, chuyên môn của nhân sự so với vị trí công việc mà nhân sự này đảm nhận thì rất dễ dẫn đến hạn chế cạnh tranh. Chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đưa ra HSMT gây hạn chế cạnh tranh.

Ngày 14/1/2022, Gói thầu nêu trên được mở thầu với 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Tâm Phát - Công ty TNHH MTV Thiết bị phòng cháy chữa cháy Hà Quang; Công ty TNHH Phương Đông; Liên danh Công ty TNHH Minh Tường - Công ty TNHH Kiểu Việt - Công ty CP Nội thất và Vật liệu xây dựng Kiểu Việt.

Trong số các nhà thầu nộp HSDT, Công ty TNHH Minh Trường từng được công khai trúng 7 gói thầu xây lắp tại các trường mẫu giáo, tiểu học do Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn mời thầu từ tháng 5/2018 đến nay. Trong đó, tháng 2/2021, Liên danh Minh Tường - Công ty TNHH Kiểu Việt trúng Gói thầu Xây lắp Trường Tiểu học Nhơn Phú (cơ sở 1, 2, 3) với giá trúng thầu 15,2 tỷ đồng.

Chuyên đề