Gói thầu xây lắp Trung tâm Pháp y tâm thần Tây Nguyên: Vì sao nhà thầu kiến nghị bị loại?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP ACC 245 vừa được công bố trúng Gói thầu XD-TB 01 2021 PYTN Xây dựng và lắp đặt thiết bị gắn công trình thuộc Dự án Xây dựng Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhà thầu bị loại không đồng thuận với kết quả này vì cho rằng bên mời thầu không công bằng, khách quan.
Gói thầu XD-TB 01 2021 PYTN thuộc Dự án Xây dựng Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên có giá dự toán hơn 15,87 tỷ đồng, thu hút 2 nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu XD-TB 01 2021 PYTN thuộc Dự án Xây dựng Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên có giá dự toán hơn 15,87 tỷ đồng, thu hút 2 nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu có giá dự toán hơn 15,87 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế thuộc Bộ Y tế làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Công ty CP Xây dựng và Môi trường Quang Minh là đơn vị lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Việc lựa chọn nhà thầu thực hiện theo hình thức đấu thầu qua mạng với 2 nhà thầu nộp HSDT. Trong đó, giá dự thầu của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Không gian mới - Công ty TNHH Xây dựng Sơn Tây (gọi tắt là Liên danh Không gian mới - Sơn Tây) là 14,581 tỷ đồng; của Công ty CP ACC 245 là 15,741 tỷ đồng.

Theo Công ty TNHH Xây dựng Không gian mới, cả hai nhà thầu tham dự đều phải làm rõ HSDT, trong đó có nội dung làm rõ về hợp đồng nguyên tắc với nhà cung cấp vật liệu xây dựng. HSDT của Liên danh Không gian mới - Sơn Tây có kê khai đầy đủ hợp đồng nguyên tắc với các nhà cung cấp vật liệu nhưng bị loại vì thiếu bảng chủng loại vật tư, vật liệu sử dụng cho Gói thầu.

Công ty TNHH Xây dựng Không gian mới thông tin, Gói thầu bao gồm hạng mục phòng cháy chữa cháy, Công ty CP ACC 245 kê khai hợp đồng nguyên tắc với nhà cung cấp là Công ty TNHH Xây dựng và Phòng cháy chữa cháy Việt. Tuy nhiên, nhà cung cấp này không đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện (phòng cháy chữa cháy). Tại bước làm rõ HSDT, Công ty CP ACC 245 mới cung cấp thêm hợp đồng nguyên tắc giữa nhà cung cấp chính với các nhà cung cấp thứ cấp. Hơn nữa, hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty TNHH Xây dựng và Phòng cháy chữa cháy Việt với Công ty TNHH Khoáng sản Tài Phát - Chi nhánh Buôn Ma Thuột được ký sau thời điểm đóng thầu và hiện nhà cung cấp thứ cấp này đã giải thể.

Vì vậy, Công ty TNHH Xây dựng Không gian mới cho rằng, Bên mời thầu loại Nhà thầu là không công bằng, không bảo đảm tính khách quan, làm ảnh hưởng đến tính hiệu quả của Gói thầu.

Mặc dù Bên mời thầu đã có phản hồi kiến nghị này, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Không gian mới vẫn không “tâm phục khẩu phục”.

Cụ thể, Bên mời thầu lý giải rằng, Liên danh Không gian mới - Sơn Tây bị loại là vì HSDT không có bảng chủng loại vật tư, vật liệu sử dụng cho Gói thầu và không có bằng chứng để chứng minh nhân sự như thông tin đã kê khai. Nếu đồng ý bổ sung tài liệu làm rõ của Nhà thầu thì sẽ làm thay đổi bản chất của HSDT.

Còn đối với thông tin nhà cung cấp vật liệu xây dựng chính không đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay nhà cung cấp vật liệu xây dựng thứ cấp đã giải thể, Chủ đầu tư khẳng định đây là hợp đồng dân sự và hai bên phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hợp đồng. Khi đánh giá HSDT, Bên mời thầu chỉ căn cứ trên các tài liệu được nhà thầu kê khai trong hồ sơ đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, Chủ đầu tư cam kết sẽ yêu cầu Nhà thầu ACC 245 kiểm tra và báo cáo lại.

Theo một chuyên gia đấu thầu, pháp luật về đấu thầu không yêu cầu phải đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu phụ, nhà cung cấp vật liệu xây dựng, mà chỉ đánh giá năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật của nhà thầu chính. Mục đích của việc yêu cầu nhà thầu chính phải kê khai hợp đồng nguyên tắc trong HSDT là nhằm chứng minh tính sẵn sàng huy động các nguyên, vật liệu. Trong quá trình thực hiện gói thầu, nhà thầu chính có thể thay đổi nhà cung cấp, miễn là được chủ đầu tư chấp thuận, nhưng phải chịu trách nhiệm cung cấp vật liệu xây dựng đúng như đã kê khai tại bảng tổng hợp trong HSDT. Đồng thời, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung cấp những vật liệu này. Do đó, khi nộp HSDT, các nhà thầu cần phải rà soát, kiểm tra kỹ các nội dung phải kê khai, tránh để xảy ra trường hợp thiếu sót đáng tiếc như nhà thầu nêu trên…

Chuyên đề