(BĐT) - 2 gói thầu thi công xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) với hồ sơ mời thầu (HSMT) không có bản vẽ thiết kế, yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương khi nêu hiện trạng, mặt bằng, điều kiện thi công của công trường...
Hiện trạng mặt bằng của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh đang có nhà thầu thi công xây dựng, cải tạo (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Hiện trạng mặt bằng của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh đang có nhà thầu thi công xây dựng, cải tạo (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) 2 gói thầu này là Công ty TNHH TK Thành Nam đã xây dựng được HSDT mà không có bản vẽ thiết kế, giá dự thầu gần khớp với giá gói thầu.

Chuyện lạ đấu thầu...

Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Nhà hành chính và các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh và Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà Khoa Nội Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh được đấu thầu rộng rãi qua mạng (từ ngày 15 - 25/8/2020). Cả 2 gói thầu đều sử dụng ngân sách nhà nước năm 2020, do Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư và xây dựng huyện Trùng Khánh làm bên mời thầu, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh làm chủ đầu tư.

Với HSMT của cả 2 gói thầu đều không có bản vẽ thiết kế được thẩm định, phê duyệt, nhà thầu đã 2 lần yêu cầu làm rõ HSMT (ngày 15/8/2020 và ngày 17/8/2020 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia) nhưng chưa nhận được phản hồi của Bên mời thầu.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương khi nêu hiện trạng, mặt bằng, điều kiện thi công của công trường. Theo phản ánh, nhà thầu đã khảo sát, đo đạc và vẽ lại hiện trạng mặt bằng Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh và trực tiếp đến Trụ sở UBND thị trấn Trùng Khánh để xin xác nhận nhưng địa phương không phối hợp.

Ngày 20/8/2020, ông Hoàng Văn Thuyên - Chủ tịch UBND thị trấn Trùng Khánh ký ban hành văn bản gửi nhà thầu phúc đáp đề nghị xác nhận mặt bằng theo yêu cầu của HSMT 2 gói thầu trên. Theo UBND thị trấn Trùng Khánh, sau khi xem xét đối chiếu với hiện trạng mặt bằng công trình, bản vẽ (của nhà thầu) chưa thể hiện đầy đủ mặt bằng hiện trạng, không đúng với thực tế mặt bằng của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh nên yêu cầu nhà thầu phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Trùng Khánh để thể hiện hiện trạng đúng thực tế.

Trong khi đó, thực tế hiện trạng mặt bằng của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh đang có nhà thầu thi công xây dựng, cải tạo. Nhà thầu phản ánh cho rằng, việc có nhà thầu đang thi công xây dựng hạng mục Nhà hành chính của Trung tâm y tế sẽ làm thay đổi hiện trạng mặt bằng so với hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt của Chủ đầu tư và khối lượng mời thầu sẽ không chính xác.

Chủ đầu tư, Bên mời thầu nói gì?

Công ty TNHH TK Thành Nam (địa chỉ tại thị trấn Trùng Khánh) đã trúng 2 gói thầu trên với giá trúng thầu gần khớp giá gói thầu (giá trúng thầu là 1.834 triệu đồng trong khi giá gói thầu là 1.834,4 triệu đồng; và giá trúng thầu là 1.547,9 triệu đồng, giá gói thầu là 1.548,3 triệu đồng). Nhà thầu này được thành lập từ ngày 27/3/2018 và đến nay mới được công bố trúng thầu 3 gói thầu (từ tháng 6/2020 đến nay) do chính Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Trùng Khánh mời thầu.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về việc HSMT 2 gói thầu không có bản vẽ thiết kế, ông Nông Văn Thái - phụ trách đấu thầu của Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Trùng Khánh thừa nhận đây là sơ suất của Bên mời thầu trong quá trình đẩy thông tin lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, theo ông Thái, sở dĩ không có bản vẽ thiết kế nhưng Công ty TNHH TK Thành Nam (nhà thầu duy nhất nộp HSDT và trúng thầu) vẫn có thể xây dựng được HSDT 2 gói thầu trên là căn cứ vào tiên lượng mời thầu trong HSMT.

Trong báo cáo gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh vẫn khẳng định, việc Bên mời thầu không đăng tải hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là đúng quy định pháp luật về đấu thầu!!! Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cả ông Nông Văn Thái và ông Nguyễn Văn Bảy - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh đều cho rằng không nhận được bất cứ văn bản hay công văn yêu cầu làm rõ HSMT của nhà thầu nên không có cơ sở để làm rõ HSMT.

Về việc nhà thầu phản ánh trên hiện trạng mặt bằng của Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh (hạng mục Nhà hành chính) đang có nhà thầu thi công trong quá trình mời thầu thì cả ông Thái và ông Bảy đều cho biết đây là gói thầu sửa chữa và mở rộng Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế đã được triển khai từ ngày 12/8/2020 theo hình thức chỉ định nhà thầu thực hiện để phục vụ việc kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019 trên địa bàn. Mặt bằng thi công gói thầu này ngay cạnh mặt bằng thực hiện 2 gói thầu xây lắp đang mời thầu chứ không có chuyện thi công trước đấu thầu đối với 2 gói thầu nêu trên.