Gói thầu xây lắp tại Điện lực Bắc Ninh: Rắc rối nhân sự chủ chốt

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Điện tự động Tuấn Long (Nhà thầu Tuấn Long) vừa bị đánh giá có tài liệu trong hồ sơ dự thầu (HSDT) không trung thực và bị loại tại Gói thầu số 6 Xây lắp sửa chữa, thay thế vật tư, thiết bị tại các trạm biến áp Bình Định, Gia Lương, Quế Võ 3 để đảm bảo vận hành (Bắc Ninh). Tuy nhiên, Nhà thầu cho rằng, đánh giá của Tổ chuyên gia không chính xác.
Gói thầu số 6 Xây lắp sửa chữa, thay thế vật tư, thiết bị tại các trạm biến áp Bình Định, Gia Lương, Quế Võ 3 (Bắc Ninh) đã chọn được nhà thầu. Ảnh: Huyền Trang
Gói thầu số 6 Xây lắp sửa chữa, thay thế vật tư, thiết bị tại các trạm biến áp Bình Định, Gia Lương, Quế Võ 3 (Bắc Ninh) đã chọn được nhà thầu. Ảnh: Huyền Trang

Gói thầu nêu trên do Công ty Điện lực Bắc Ninh làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Công ty CP Tư vấn và Xây lắp An Dương trúng thầu với giá 5,094 tỷ đồng, giảm 21 triệu đồng so với giá gói thầu. Nhà thầu Tuấn Long bị loại do nhân sự chủ chốt của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Cụ thể, trong HSDT, Nhà thầu Tuấn Long đề xuất nhân sự chỉ huy trưởng công trình là Phạm Văn Đức và cung cấp các tài liệu, trong đó có Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động số 2AT-12HN-144/GLEDU được cấp bởi Viện Đào tạo giáo dục Global.

Ngày 3/4/2024, Công ty Điện lực Bắc Ninh có Văn bản số 613/PCBN-KHVT yêu cầu Nhà thầu Tuấn Long làm rõ một số nội dung trong HSDT, trong đó bổ sung, làm rõ chứng chỉ hành nghề giám sát của nhân sự chỉ huy trưởng công trình và cung cấp bản scan có công chứng của chứng chỉ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Ngày 8/4/2024, Nhà thầu đã bổ sung tài liệu làm rõ.

Ngày 15/4/2024, Công ty Điện lực Bắc Ninh có Văn bản số 696/PCBN-KHVT về việc yêu cầu làm rõ một số nội dung trong HSDT, trong đó tiếp tục đề nghị Nhà thầu Tuấn Long bổ sung chứng nhận hoặc chứng chỉ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động còn hiệu lực đối với vị trí chỉ huy trưởng công trình. Ngày 19/4/2024, Nhà thầu đã bổ sung tài liệu làm rõ.

Bên cạnh đó, ngày 17/5/2024, Công ty Điện lực Bắc Ninh có Công văn số 930/PCBN-KHVT gửi Viện Đào tạo giáo dục Global đề nghị xác nhận thông tin đối với Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động số 2AT-12HN-144/GLEDU của nhân sự Phạm Văn Đức. Ngày 20/5/2024, Viện Đào tạo giáo dục Global có Công văn số 200524/CV-GLOBAL xác nhận, không tiếp nhận hồ sơ của học viên Phạm Văn Đức và học viên đó cũng không tham gia khóa học huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động của Viện vào thời gian đó.

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, Tổ chuyên gia xác định, việc Công ty TNHH Điện tự động Tuấn Long cung cấp Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động số 2AT-12HN-144/GLEDU của nhân sự Phạm Văn Đức là không trung thực.

Một cán bộ của Bên mời thầu cho biết, Tổ chuyên gia đã thực hiện làm rõ với nhà thầu, xác minh với đơn vị cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động của nhân sự; quá trình đánh giá HSDT được sự thống nhất của các thành viên Tổ chuyên gia chấm thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Điện tự động Tuấn Long cho biết, đánh giá của Công ty Điện lực Bắc Ninh là không khách quan. Ông Tuấn thông tin, khi nộp HSDT, nhân sự Phạm Văn Đức vẫn đang làm việc tại Công ty, được huy động tham gia Gói thầu. Thời điểm làm rõ HSDT ngày 3/4/2024, nhân sự Phạm Văn Đức đã nghỉ việc, nên bên cạnh việc cung cấp bản gốc tài liệu chứng minh của nhân sự Phạm Văn Đức, Nhà thầu đề xuất thay thế nhân sự khác là ông Văn Trọng Tiệp (kèm theo tài liệu chứng minh). Trong lần làm rõ HSDT ngày 15/4/2024, Tổ chuyên gia đề nghị Nhà thầu làm rõ đối với các tài liệu của nhân sự Văn Trọng Tiệp. Sau đó, ngày 3/5/2024, Nhà thầu được Bên mời thầu mời đến đối chiếu tài liệu HSDT gói thầu trên.

Ông Tuấn cho rằng, Nhà thầu đã làm rõ tài liệu của nhân sự Phạm Văn Đức, được Bên mời thầu chấp thuận, cho phép thay thế nhân sự là Văn Trọng Tiệp, sau đó được mời đối chiếu tài liệu. Như vậy, HSDT của Nhà thầu đã đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, Báo cáo đánh giá HSDT kết luận Nhà thầu không trung thực, Nhà thầu đã liên hệ lại với nhân sự Phạm Văn Đức và được nhân sự khẳng định “giấy chứng nhận là thật”. Do đó, Nhà thầu sẽ có văn bản phản hồi Báo cáo đánh giá HSDT vì không khách quan, không đúng bản chất sự việc.

Công ty TNHH Điện tự động Tuấn Long được thành lập năm 2017, có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Trong 2 năm qua, nhà thầu này được công khai trúng 30 gói thầu ngành điện. Trong quá trình tham dự thầu, Nhà thầu Tuấn Long từng 2 lần bị đánh giá HSDT không trung thực.

Cụ thể, tháng 7/2023, Nhà thầu Tuấn Long bị Tổ chuyên gia xét thầu Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp khu vực tỉnh Bắc Giang năm 2023 (Công ty Điện lực Bắc Giang làm Chủ đầu tư) đánh giá gian lận, tạo dựng các báo cáo tài chính. Tháng 6/2023, Nhà thầu Tuấn Long bị loại tại Gói thầu số 3 Mua sắm, lắp đặt và kết nối hệ thống thiết bị thuộc Dự án Triển khai tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp tỉnh Hà Tĩnh năm 2023 do nghi vấn kê khai không trung thực về hợp đồng tương tự.

Chuyên đề