(BĐT) - Gói thầu số 03 Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị (bao gồm cả chi phí nghiệm thu đóng điện) thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đầm Bối, thôn Tân Minh, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND thị trấn Triệu Sơn (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Ngay sau đó, một nhà thầu có văn bản gửi Chủ đầu tư cùng cơ quan chức năng phản đối kết quả.
Theo Công ty Việt Lào, BMT đã cố tình không đăng hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công khi phát hành HSMT qua mạng. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Theo Công ty Việt Lào, BMT đã cố tình không đăng hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công khi phát hành HSMT qua mạng. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Theo KQLCNT được công bố, Liên danh Công ty CP Kiến trúc SPT - Công ty CP Môi trường cảnh quan Thành An (Liên danh SPT - Thành An) trúng thầu sau khi loại 3 đối thủ thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Giá trúng thầu là 11,335 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm dưới 1%.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Xuất nhập khẩu và Thương mại Việt Lào (Công ty Việt Lào) - doanh nghiệp liên danh với Công ty TNHH Xây dựng Thành Loan dự thầu (Liên danh Thành Loan - Việt Lào), KQLCNT này không khách quan, có dấu hiệu không minh bạch.

Theo Công ty Việt Lào, bên mời thầu (BMT) đã cố tình không đăng hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng. Nhà thầu phải đến trụ sở cơ quan Chủ đầu tư để xin bản vẽ thiết kế. Hơn nữa, HSMT còn đưa ra những tiêu chí hạn chế nhà thầu khi yêu cầu nhà thầu phải có xe hút bùn, xe téc chở chất thải trong khi đây là gói thầu xây lắp, trong dự toán không có phần việc phải sử dụng đến những phương tiện này.

Nhà thầu còn phản ánh, Công ty CP Công nghệ xây dựng và Thương mại Sao Việt là đơn vị lập HSMT, đánh giá HSDT nhưng đã vượt thẩm quyền để làm các công việc thuộc trách nhiệm của BMT, trong đó có việc yêu cầu làm rõ HSDT. Công ty Việt Lào cũng cho rằng HSDT của Công ty đáp ứng tốt các yêu cầu của HSMT với giá dự thầu cạnh tranh hơn (giảm khoảng 700 triệu đồng so với giá trúng thầu).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phạm Văn Thường, Chủ tịch UBND thị trấn Triệu Sơn cho biết, hiện Chủ đầu tư chưa nhận được kiến nghị của Công ty Việt Lào. Theo ông Thường, ngay sau khi có KQLCNT, Chủ đầu tư đã nhận được đơn kiến nghị về KQLCNT của Công ty Thành Loan (đứng đầu Liên danh Thành Loan - Việt Lào) nhưng sau đó lại rút đơn. Song để làm rõ, Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời Nhà thầu cũng như báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị đối với UBND Huyện.

Về lý do khiến Liên danh Thành Loan - Việt Lào trượt thầu, đại diện Chủ đầu tư cho biết: “Do tài chính của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu, không liên quan nội dung họ kiến nghị về HSMT. HSMT được đăng tải đầy đủ và công khai”.

Về việc HSMT yêu cầu sử dụng xe hút bùn và téc chở chất thải, ông Thường lý giải, do đây là dự án thi công chủ yếu ở khu vực ruộng lúa, khối lượng xử lý nền đường tương đối lớn. Mặt khác, khu vực thi công thuộc vùng lõi đô thị, để tránh ô nhiễm môi trường nên việc sử dụng các xe này là hợp lý…

Báo cáo đánh giá HSDT cho thấy, Liên danh Thành Loan - Việt Lào trượt thầu do không đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm. Trong đó, Công ty Việt Lào không cung cấp được xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế từ ngày 28/4/2021 đến trước thời điểm đóng thầu. Về doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng, số liệu Nhà thầu Thành Loan cung cấp trong tài liệu làm rõ HSDT thấp hơn mức yêu cầu; còn Công ty Việt Lào đáp ứng nhưng số liệu trong hóa đơn cung cấp lại vênh nhau… Mặt khác, cả 2 thành viên của Liên danh đều kê khai số liệu trong webform không đúng số liệu cung cấp theo hóa đơn.

Đối với phản ánh Nhà thầu tư vấn vượt thẩm quyền của BMT, ông Trương Đăng Khoa, Giám đốc Công ty CP Công nghệ xây dựng và Thương mại Sao Việt cho biết, việc Công ty yêu cầu làm rõ HSDT và phản hồi kiến nghị của Nhà thầu đã được BMT ủy quyền. Đồng thời, ông Khoa cũng cung cấp bản chụp file hồ sơ thiết kế được cho là đã đăng tải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Song, quá trình tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hiện file hồ sơ thiết kế thuộc Gói thầu trên vẫn bị lỗi, không tải về được.

Với phản ánh này, một chuyên gia đấu thầu nhìn nhận, đây là gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng. Do đó, việc đăng tải đẩy đủ HSMT là trách nhiệm của BMT nhằm đảm bảo cơ hội công bằng cho tất cả các nhà thầu tham dự. Trường hợp HSMT không được đăng tải đầy đủ là vi phạm pháp luật. “HSMT gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng nhưng không được đăng tải đầy đủ sẽ làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu”, chuyên gia nhìn nhận.

Còn việc HSMT yêu cầu sử dụng xe hút bùn và téc chở bùn, nếu không có thì nhà thầu vẫn có thể đi thuê.

Đối với phản ánh Công ty CP Công nghệ xây dựng và Thương mại Sao Việt thay mặt BMT để yêu cầu làm rõ HSDT, trả lời kiến nghị của Nhà thầu, chuyên gia cho rằng như vậy là không đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp này, BMT đã không làm tròn vai theo quy định của pháp luật.