(BĐT) - Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Mương tiêu Bình Nguyên - Bình Giang (giai đoạn 1) do Ban Quản lý dự án - Đô thị huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) sau 3 lần mời thầu. Nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT) làm hạn chế nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với 1 đơn vị quản lý bãi đổ phế thải xây dựng đã được cấp phép là để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với 1 đơn vị quản lý bãi đổ phế thải xây dựng đã được cấp phép là để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách huyện Thăng Bình, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, do Công ty CP Tâm Giao (bên mời thầu - BMT) thông báo mời thầu lần đầu vào ngày 30/12/2020 và dự kiến mở thầu vào ngày 11/1/2021, giá gói thầu là 11,606 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến chiều ngày 8/1/2021, BMT thông báo hủy thầu do điều chỉnh giá gói thầu (giá điều chỉnh là 11,834 tỷ đồng).

Ngày 9/2/2021, Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Trung Việt (Tư vấn Trung Việt) thông báo mời thầu lần 2 gói thầu trên (thay Công ty CP Tâm Giao làm BMT). Gói thầu được đóng thầu vào 16h ngày 26/2/2021 với 2 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phú Toàn - Công ty TNHH Phú Hương (Liên danh Phú Toàn - Phú Hương), giá dự thầu là 11,584 tỷ đồng; Liên danh Công ty 24.3 Quảng Nam - Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Abico, giá dự thầu là 11,006 tỷ đồng.

Sau quá trình đánh giá và làm rõ HSDT, cả 2 nhà thầu đều bị loại vì không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Gói thầu bị hủy thầu vì không lựa chọn được nhà thầu.

Ngày 9/4/2021, Tư vấn Trung Việt tiếp tục thông báo mời thầu; đóng thầu vào 15h ngày 19/4/2021. Trong lần mời thầu thứ 3 này, có 3 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An (giá dự thầu 9,644 tỷ đồng); Công ty CP An Thịnh (giá dự thầu 10,058 tỷ đồng); Liên danh Phú Toàn - Phú Hương (giá dự thầu 11,827 tỷ đồng, chỉ giảm 7 triệu đồng so với giá gói thầu). Tư vấn Trung Việt đang đánh giá HSDT và yêu cầu các nhà thầu làm rõ HSDT.

Trong thời gian mời thầu lần 3, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của 1 nhà thầu về việc HSMT gói thầu nêu trên yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với 1 đơn vị quản lý bãi đổ phế thải xây dựng đã được cấp phép thì mới được đánh giá là “đạt” cho nội dung vệ sinh môi trường. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu này gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Lý do là hiện nay, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam - doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, được cấp phép quản lý bãi đổ phế thải xây dựng trên địa bàn này. Nhà thầu muốn tham dự thầu thì phải ký được hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam. Như vậy, yêu cầu nêu trên tại HSMT dẫn đến việc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam có thể “định đoạt” được nhà thầu trúng thầu.

Về vấn đề này, ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Tư vấn Trung Việt cho biết, trong 2 lần mời thầu trước, không có nhà thầu nào yêu cầu BMT làm rõ yêu cầu này. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều đơn vị, địa phương được cấp phép quản lý bãi đổ thải xây dựng nằm lân cận huyện Thăng Bình như huyện Núi Thành, huyện Đại Lộc, huyện Phước Sơn… Địa bàn huyện Thăng Bình cũng gần với thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi… nên nhà thầu có thể ký hợp đồng với các đơn vị được cấp phép quản lý bãi đổ thải xây dựng ở những địa phương này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên gia về đấu thầu cũng khẳng định, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với 1 đơn vị quản lý bãi đổ phế thải xây dựng đã được cấp phép (không kèm thêm bất cứ điều kiện ràng buộc nào về cự ly, địa bàn vận chuyển) là đúng quy định và có tính bắt buộc để đảm bảo phế thải trong quá trình xây dựng được quản lý chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường.