Gói thầu xây kho vật chứng tại Thạnh Hóa, tỉnh Long An: 2 lần gia hạn, HSMT vẫn hạn chế nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Vài phút trước thời điểm đóng/mở thầu qua mạng Gói thầu Thi công xây dựng Dự án Xây dựng kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Thái A (Bên mời thầu) đã có quyết định gia hạn đóng/mở thầu lần 2 do chỉnh sửa tiêu chí về hợp đồng tương tự, song lại đưa ra yêu cầu về giá trị hợp đồng tương tự bằng 123% giá gói thầu đang xét.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An làm chủ đầu tư; giá gói thầu 2,436 tỷ đồng, được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước, phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; thời gian thực hiện hợp đồng 270 ngày. Gói thầu được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 15h20 ngày 23/9/2020 đến 16h ngày 30/9/2020. Tuy nhiên, sau đó Bên mời thầu đã gia hạn thời điểm đóng thầu đến 10h ngày 5/10/2020. Đến phút chót, Bên mời thầu tiếp tục thông báo gia hạn thời gian đóng thầu đến 13h ngày 8/10/2020.

Trong thời gian phát hành HSMT, Báo Đấu thầu nhiều lần nhận được văn bản phản ánh là Bên mời thầu đưa ra yêu cầu làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, HSMT không có bản vẽ đính kèm để nhà thầu xây dựng hồ sơ dự thầu (HSDT). Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu tham gia đấu thầu phải có hợp đồng tương tự là hợp đồng thi công xây dựng và hoàn thiện công trình dân dụng cho các chi cục thi hành án. Ngày 29/9/2020, Báo Đấu thầu tiếp tục nhận được văn bản phản ánh về việc Bên mời thầu không cung cấp bản vẽ kèm HSMT nên nhà thầu không thể làm HSDT.

Ngày 30/9/2020, nhà thầu tiếp tục có văn bản phản ánh tới Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng về việc HSMT có tiêu chí gây hạn chế nhà thầu và đề nghị gia hạn thời điểm đóng thầu. Nhà thầu cho biết, 16h16 ngày 29/9/2020 nhà thầu nhận được văn bản làm rõ của Bên mời thầu nhưng không thỏa đáng, đồng thời nhận được bộ bản vẽ đính kèm nhưng không thể nào kiểm tra khối lượng mời thầu. Nhà thầu cho biết, đã phải phát hành văn bản làm rõ 3 lần mới có được thông tin về Gói thầu, nhưng HSMT vẫn hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Ngày 5/10/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phùng Quốc Thái, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Thái A cho biết, nhà thầu có công văn yêu cầu làm rõ HSMT ngày 24/9/2020 nhưng do sơ suất, Bên mời thầu không kiểm tra email kịp thời nên ngày 29/9/2020 mới có phúc đáp với nhà thầu. Đó cũng là lý do Bên mời thầu quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 5/10/2020. Tại thời điểm này, Bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm về tiêu chí hợp đồng tương tự là công trình dân dụng cho các chi cục thi hành án.

Theo ông Phùng Quốc Thái, Gói thầu có 1 hạng mục đặc thù là xây dựng phòng vật chứng. Chủ đầu tư mong muốn lựa chọn nhà thầu đã có kinh nghiệm thi công những phần công việc tương tự như phòng vật chứng của các chi cục thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, chuyên gia về đấu thầu cho biết, hiện nay, không có bất kỳ quy định nào về công trình xây lắp của các đơn vị thi hành án dân sự có tiêu chuẩn, quy chuẩn đặc thù so với các công trình ngành khác. Việc đưa ra tiêu chí về hợp đồng tương tự như gói thầu nêu trên sẽ làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Vào 9h43 ngày 5/10/2020, Bên mời thầu tiếp tục thông báo gia hạn thời gian đóng thầu đến 13h ngày 8/10/2020 vì chỉnh sửa HSMT. Theo đó, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có 2 hợp đồng tương tự (hoặc khác 2) là hợp đồng thi công xây dựng và hoàn thiện công trình dân dụng, trong đó có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả hợp đồng lớn hơn 6 tỷ đồng. Như vậy, sau khi sửa đổi tiêu chí mời thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu có ít nhất 1 hợp đồng tương tự có giá trị tối thiểu 3 tỷ đồng, bằng 123% giá gói thầu đang xét (2,436 tỷ đồng).

Việc yêu cầu nhà thầu có hợp đồng tương tự bằng 123% giá gói thầu đang xét là khác thường, cần 1 lời giải thích thỏa đáng để chứng minh HSMT không làm hạn chế nhà thầu.

Chuyên đề