(BĐT) - Gói thầu CT3-PW-2.4 Xây dựng cầu Trần Hoàng Na thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị đang trong thời gian thi công thì nhà thầu chính đề xuất thay thế thầu phụ cung cấp kết cấu thép, cáp treo… Đề xuất này khiến nhà thầu phụ phản ứng.
Phối cảnh cầu Trần Hoàng Na.

Phối cảnh cầu Trần Hoàng Na.

Thi công được 4 tháng, đột ngột muốn thay thầu phụ

Tháng 9/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP. Cần Thơ (gọi tắt là Ban ODA Cần Thơ) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Liên danh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) - Công ty CP Cầu 14 trúng thầu với giá 791,482 tỷ đồng (giảm 7,8% so với giá gói thầu); thời gian thực hiện hợp đồng 1.033 ngày.

Trong Liên danh trúng thầu, Cienco1 đảm nhận 77% khối lượng công việc, Công ty CP Cầu 14 đảm nhận 23%.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, để chuẩn bị dự thầu, ngày 8/6/2020, Liên danh CIENCO1 - Cầu 14 đã ký thỏa thuận nội bộ tiền đấu thầu, thống nhất lựa chọn Công ty TNHH Thiết bị xây dựng Công nghệ Nam Anh (Công ty Nam Anh) là nhà thầu phụ chỉ định khi tham dự thầu.

Để cụ thể hóa thỏa thuận trên, tháng 6/2020, CIENCO1 và Công ty Nam Anh đã ký hợp đồng nguyên tắc thuê thầu phụ. Hợp đồng nguyên tắc nêu rõ, nếu CIENCO1 trúng Gói thầu CT3-PW-2.4, CIENCO1 sẽ ký hợp đồng thuê Công ty Nam Anh cung cấp và chế tạo kết cấu thép, cung cấp và lắp đặt cáp treo, gối cầu, khe co giãn.

Đầu tháng 9/2020, sau khi nhận được thông báo trúng thầu, trong các biên bản đàm phán hoàn thiện hợp đồng giữa Ban ODA Cần Thơ và Liên danh CIENCO1 - Cầu 14 về việc chấp thuận danh sách nhà thầu phụ của Gói thầu đều ghi rõ Công ty Nam Anh thực hiện các công việc: cung cấp và sản xuất vòm thép, dầm thép, cung cấp và lắp đặt cáp treo, gối cầu, khe co giãn.

Hợp đồng kinh tế số 481/HĐKT/TCT-KH ký giữa CIENCO1 và Công ty Nam Anh đã đồng ý giao Công ty Nam Anh cung cấp vật liệu, gia công chế tạo, lắp dựng dầm thép, sơn kết cấu thép, cáp treo, gối cầu, khe co giãn cho Gói thầu. Đồng thời, hai bên cam kết không hủy ngang hợp đồng trong quá trình thực hiện, trừ các trường hợp bất khả kháng.

Bất ngờ, ngày 7/6/2021, Liên danh CIENCO1 - Cầu 14 có văn bản gửi Chủ đầu tư (CĐT) về việc thay thế, bổ sung nhà thầu phụ tham gia Gói thầu bằng một đơn vị khác. Trong văn bản này, CIENCO1 nêu rõ: “Lý do xin thay đổi là qua kiểm tra và tìm hiểu được biết Công ty Nam Anh chỉ là đơn vị trung gian (thương mại), không có nhà máy và kỹ sư, công nhân kỹ thuật có kinh nghiệm trực tiếp sản xuất và cũng không sở hữu máy móc, thiết bị sản xuất”.

Thầu phụ, Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát nói gì?

Ngày 14/7/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đoàn Minh Nam, Tổng giám đốc Công ty Nam Anh cho biết: “Rất bất ngờ với động thái của CIENCO1 và lý do mà nhà thầu chính này đưa ra là không chính đáng. Hiện các hạng mục do Công ty Nam Anh đảm nhận vẫn đảm bảo tiến độ, chất lượng. Dù dịch đang diễn biến phức tạp, nhưng công tác gia công, chế tạo của Công ty tại nhà máy đạt 60% khối lượng công việc theo Hợp đồng. Công ty Nam Anh có nguyện vọng CIENCO1 làm đúng hợp đồng đã ký và sẽ làm đúng phần việc của Công ty đã ký trong Hợp đồng”. Đại diện Công ty Nam Anh cho biết thêm, đây không phải lần đầu nhà thầu phụ này hợp tác với CIENCO1. Công ty từng tham gia cung cấp kết cấu thép, cáp treo cho rất nhiều công trình giao thông quy mô lớn trên cả nước.

Được biết, các yêu cầu của Liên danh CIENCO1 - Cầu 14 không được Ban ODA Cần Thơ chấp thuận. Ban ODA Cần Thơ cho biết, hệ kết cấu vòm và dầm thép cầu Trần Hoàng Na có kết cấu phức tạp, yêu cầu liền mạch, độ chính xác cơ khí cao, yêu cầu quản lý chất lượng chặt chẽ, tập trung, phải thực hiện lắp thử từng đốt dầm trước khi hoàn thiện vận chuyển lắp đặt tại công trường. Do đó, nếu việc gia công do 2 đơn vị thực hiện sẽ làm phát sinh các rủi ro lớn về kỹ thuật.

Ngày 14/7/2021, trả lời Báo Đấu thầu, ông Bùi Thái Thượng, Giám đốc Ban ODA Cần Thơ cho biết, hiện công tác thi công Gói thầu đang triển khai đúng kế hoạch, đảm bảo đúng với Hợp đồng đã ký giữa CĐT và các nhà thầu. Khối lượng công việc của Gói thầu hiện đạt xấp xỉ 80 tỷ đồng.

Trong khi đó, từ phía Tư vấn giám sát, Công ty TNHH Dasan Consultants (Hàn Quốc) cho biết: “Nhà thầu phụ tham gia thực hiện thi công chế tạo hệ kết cấu dầm/vòm thép của công trình cấp I này phải đảm bảo đủ năng lực, có quy mô xưởng sản xuất đạt yêu cầu đã được CĐT kiểm tra, rà soát kỹ trước khi ký hợp đồng. Liên danh nhà thầu chính phải sử dụng duy nhất một nhà thầu phụ chuyên nghiệp, 1 xưởng gia công cơ khí chuyên nghiệp để thực hiện hạng mục dầm thép, vòm thép này, tránh phân chia ra nhiều đội, nhiều nhà thầu phụ gia công manh mún, dễ xảy ra sự cố kỹ thuật”.

Báo cáo ngày 15/6/2021 của Tư vấn giám sát cho biết, phạm vi công việc Công ty Nam Anh đảm nhận (60% khối lượng kết cấu thép) hiện đang là hạng mục duy nhất được đánh giá là đáp ứng tiến độ của Gói thầu.

Hiện CIENCO1 chưa phản hồi trước ý kiến của thầu phụ - Công ty Nam Anh, Tư vấn giám sát cũng như CĐT.