(BĐT) - Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01 Tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng thuộc Dự án Xây dựng các hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi. Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu này vấp phải phản ứng dữ dội của nhà thầu tham dự vốn trước đó đã không đồng thuận với một số tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT).
Gói thầu số 01 Tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng thuộc Dự án Xây dựng các hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi có giá hơn 10 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu số 01 Tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng thuộc Dự án Xây dựng các hồ chứa nước và hoàn thiện hệ thống kênh mương thủy lợi có giá hơn 10 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo đó, Viện Thủy công được lựa chọn trúng thầu với giá 10.035.062.000 đồng. Dự toán gói thầu được phê duyệt là 10.540.475.000 đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 60 ngày.

Theo Biên bản mở thầu ngày 10/5/2022, có 3 nhà thầu tham dự thầu, gồm: Viện Thủy công, Công ty CP Tư vấn xây dựng Thủy lợi II (HECII), Công ty CP Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, chỉ duy nhất Viện Thủy công vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật với số điểm 96. Hai nhà thầu còn lại đều bị đánh giá không đáp ứng về kỹ thuật, không đạt mức điểm tối thiểu về kinh nghiệm và năng lực.

Nhà thầu HECII kê khai 4 hợp đồng công trình xây dựng mới hồ chứa nước, trong đó có 1 hợp đồng đáp ứng yêu cầu, các hợp đồng còn lại có thời gian ký kết hợp đồng trước năm 2019 nên không đáp ứng.

Đây là nội dung mà ngay khi HSMT được phát hành, HECII và một số nhà thầu khác liên tục có văn bản phản ứng. Theo các nhà thầu, đối với công trình thủy lợi cấp II, quy mô đầu tư 485 tỷ đồng (dự án nhóm B của tỉnh Gia Lai) thì việc yêu cầu hợp đồng tương tự được ký từ năm 2019 trở về sau là không phù hợp, gây hạn chế nhà thầu, đặc biệt là có thể loại bỏ hầu hết các đơn vị mạnh trong lĩnh vực này. Tiêu chí này áp dụng với cả nhân sự chủ chốt đã khiến cho đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giỏi từng thực hiện nhiều hợp đồng lớn trước năm 2019 không thể đáp ứng.

Chưa kể, HSMT cũng chỉ đánh giá đáp ứng với các hợp đồng xây mới hồ chứa nước mà không chấp nhận các hợp đồng nâng cấp, sửa chữa hồ chứa nước. Trong khi đó, theo các nhà thầu, nhà thầu đã có kinh nghiệm thực hiện công tác khảo sát, thiết kế công trình nâng cấp, sửa chữa hoàn toàn có đủ năng lực để thực hiện công tác khảo sát, thiết kế công trình mới.

Bất chấp nhiều văn bản làm rõ, kiến nghị điều chỉnh HSMT, chủ đầu tư/bên mời thầu (BMT) giữ nguyên quan điểm và đã đánh giá HSDT theo các tiêu chí gây tranh cãi này.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu, quá trình lập báo cáo đánh giá HSDT, công bố thông tin liên quan đến kết quả đánh giá của BMT có nhiều khoảng trống. Đầu tiên, khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, BMT đã không đính kèm báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, chưa tuân thủ đúng quy định, tài liệu đính kèm khi công khai thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu gồm: quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; báo cáo đánh giá HSDT.

Trong khi đó, tài liệu đính kèm kết quả mà BMT công bố chỉ là báo cáo tổng hợp gồm thông báo quyết định trúng thầu và phụ lục danh sách các nhà thầu không đáp ứng kỹ thuật. Theo đó, ngoài việc công bố Viện Thủy công trúng thầu với số điểm 96, báo cáo không có thông tin thể hiện rõ HSDT của nhà thầu này đã đạt những điểm cụ thể nào. Như vậy, việc lập báo cáo đánh giá cũng chưa tuân thủ đúng Thông tư 05/2018 hướng dẫn lập báo cáo đánh giá HSDT.

Trong các ngày 2 - 3/6/2022, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với BMT để có thông tin cụ thể trước kiến nghị của Nhà thầu. Tuy nhiên, chiều 3/6/2022, đại diện BMT mới thông tin “sẽ gửi báo cáo đánh giá chi tiết HSDT của các nhà thầu”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, từ tháng 1/2019 đến nay, Viện thủy công được công bố trúng 55 gói thầu. Tuy nhiên, chỉ có Gói thầu số 01 Khảo sát và lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình thuộc Dự án Hồ chứa nước Khe Giữa, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả có giá trị trúng thầu 7.724.333.000 đồng là tương đương về tính chất (hồ chứa nước). Tuy nhiên, tại hợp đồng này, Viện Thủy công phải liên danh với 2 đơn vị khác là Công ty CP Phòng trừ mối Việt Nam - Công ty CP Tư vấn và Xây dựng An Thịnh. Một số gói thầu khác có giá trị trên 7,4 tỷ đồng (quy mô hợp đồng tương tự tại gói thầu đang xét) lại là các công trình cống, kè.

“HSMT nhiều bất thường, đánh giá HSDT không khách quan, giá trúng thầu không cạnh tranh, do đó, nhà thầu rất mong cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát lại quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên để mang lại tính hiệu quả, minh bạch”, Nhà thầu phản ánh cho biết.