Gói thầu tư vấn tại Thừa Thiên Huế: Nhiều tiêu chí vượt chuẩn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đối với các gói thầu tư vấn, nội dung mời thầu gây nhiều tranh cãi thường xoay quanh các yêu cầu về nhân sự. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, câu chuyện tương tự xảy ra tại Gói thầu Tư vấn quản lý dự án thuộc Dự án Mở rộng cơ sở vật chất Trường Trung cấp Công nghệ số 10, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Gói thầu Tư vấn quản lý dự án có dự toán gần 1 tỷ đồng thuộc Dự án Mở rộng cơ sở vật chất Trường Trung cấp Công nghệ số 10, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Tư vấn quản lý dự án có dự toán gần 1 tỷ đồng thuộc Dự án Mở rộng cơ sở vật chất Trường Trung cấp Công nghệ số 10, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu có dự toán gần 1 tỷ đồng (tổng mức đầu tư của Dự án) là 38 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 22/12/2021 - 12/1/2022. Chủ đầu tư là Trường Trung cấp Công nghệ số 10, bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn xây dựng Thừa Thiên Huế.

Ngày 29/12/2021, phản ánh đến Chủ đầu tư, Bên mời thầu, một nhà thầu có trụ sở tại tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, HSMT có nhiều tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và nhân sự vượt chuẩn so với quy mô, tính chất của Gói thầu.

Cụ thể, HSMT quy định, nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng thuộc lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp - hạ tầng kỹ thuật, áp dụng thang điểm đánh giá chi tiết như sau: hạng III, đạt 0 điểm; hạng II, đạt 1 điểm; hạng I, đạt 2 điểm.

Theo Nhà thầu, Dự án thuộc nhóm C, loại công trình dân dụng cấp III. Như vậy, trường hợp nhà thầu tham dự đáp ứng chứng chỉ hạng III là phù hợp với quy mô công trình, phải được đánh giá là đáp ứng yêu cầu, thay vì đạt 0 điểm như quy định tại HSMT.

Biên bản mở thầu ngày 12/1/2021 ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu, gồm: Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng; Công ty CP Tư vấn quản lý dự án ACMEC. Các nhà thầu cùng chào hiệu lực hồ sơ đề xuất kỹ thuật là 120 ngày; đồng thời đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng lần lượt là 720 ngày và 24 tháng.

Đối với yêu cầu về kinh nghiệm, HSMT quy định: trường hợp nhà thầu có kinh nghiệm dưới 10 năm, đạt 0 điểm; từ 10 đến dưới 15 năm, đạt 2 điểm; từ 15 năm trở lên, đạt 4 điểm. Theo Nhà thầu, với một công trình có quy mô, kết cấu đơn giản, thì việc yêu cầu đơn vị dự thầu phải đáp ứng từ 10 năm kinh nghiệm trở lên mới đạt điểm là hạn chế sự tham dự của rất nhiều nhà thầu có năng lực.

Cũng theo phản ánh, tiêu chí nhân sự chủ chốt được tiêu chuẩn hóa quá cao, vượt xa so với mặt bằng chung của công việc mời thầu, khi yêu cầu vị trí giám đốc quản lý dự án phải có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án hạng II trở lên; đồng thời, đã đảm nhận vị trí giám đốc quản lý dự án của 1 dự án nhóm B trở lên. Trong khi công trình đang xét thuộc nhóm C, cấp III. Cùng với đó, việc HSMT quy định các nhân sự khác đều phải có chứng chỉ hành nghề giám sát, định giá hạng II đối với công trình dân dụng là không phù hợp với công việc đang mời thầu.

Ngày 4/1/2022, Bên mời thầu có công văn phúc đáp Nhà thầu, trong đó quyết định bảo lưu các tiêu chí tại HSMT. Theo Bên mời thầu, Dự án gồm 2 giai đoạn, hiện tại mới bố trí vốn và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công cho giai đoạn 1. Do đó, việc HSMT quy định các tiêu chí đánh giá cao hơn mặt bằng chung nhằm chọn được nhân sự có kinh nghiệm, năng lực tốt để tổ chức thực hiện kết nối đầu tư giữa 2 giai đoạn của Dự án. “Ngoài ra, yêu cầu về chứng chỉ khác như thiết kế, giám sát, định giá... đối với các nhân sự mời thầu là tiêu chí đánh giá ưu tiên, cộng điểm, không phải tiêu chí loại bỏ nhà thầu”, Bên mời thầu lý giải thêm.

Theo một chuyên gia đấu thầu, các mẫu hướng dẫn lập HSMT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành quy định, căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật chuyên ngành mà HSMT quy định các vị trí nhân sự chủ chốt và số năm kinh nghiệm tối thiểu cho phù hợp. Như vậy, các văn bản pháp lý này không quy định cụ thể về số năm kinh nghiệm đối với nhân sự. Tuy nhiên, số năm kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự thường được khuyến nghị xác định từ 3 - 5 năm. Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, khi xây dựng HSMT, cần căn cứ vào quy mô, tính chất công việc phải thực hiện để đưa ra các yêu cầu phù hợp. Trường hợp các tiêu chí được xây dựng vượt xa so với bản chất công việc cần thực hiện rất dễ dẫn đến hạn chế cạnh tranh.

Chuyên đề