Gói thầu tư vấn tại Bình Phước: Vì sao nhà thầu bị loại?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không đồng tình với kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu Khảo sát địa hình, địa chất và lập báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc Dự án Cụm hồ tỉnh Bình Phước do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, một nhà thầu bị loại đã có văn bản phản ánh tới Báo Đấu thầu cùng cơ quan chức năng liên quan. Chủ đầu tư nói gì?
Gói thầu Khảo sát địa hình, địa chất và lập báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc Dự án Cụm hồ tỉnh Bình Phước. Ảnh: NC st
Gói thầu Khảo sát địa hình, địa chất và lập báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc Dự án Cụm hồ tỉnh Bình Phước. Ảnh: NC st

Bức xúc khi trượt thầu

Ngày 22/12/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước phê duyệt và công bố KQLCNT Gói thầu. Theo đó, Liên danh Trung tâm Khoa học và Triển khai kỹ thuật thủy lợi - Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Việt Thành trúng thầu với giá 1,584 tỷ đồng sau khi loại 2 đối thủ là Công ty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi II (HECII) và Công ty CP PDIC Việt Nam.

Ngay sau khi KQLCNT được công bố, HECII đã liên tiếp có đơn kiến nghị phản đối kết quả này với lý do Tổ tư vấn chấm điểm không đúng với tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT) dẫn đến hồ sơ dự thầu (HSDT) của HECII không đủ điểm tối thiểu để được tham gia mở hồ sơ đề xuất tài chính. HECII cho rằng, là nhà thầu có năng lực với hơn 50 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp, lập dự án và thiết kết nhiều dự án hồ chứa nước thủy lợi lớn của cả nước nhưng lại bị đánh trượt bất thường tại gói thầu quy mô nhỏ hơn những gói thầu mà HECII đã thực hiện.

Theo Nhà thầu, để chuẩn bị năng lực tham gia dự án này, trong giai đoạn lập chủ trương đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cho tiến hành khảo sát địa hình, địa chất, tính toán thủy văn và tính toán sơ bộ để chọn phương án tuyến và phương án đầu tư xây dựng công trình với yêu cầu kỹ thuật gần tương đương với hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi. HECII đã lập hồ sơ và được Bộ NN&PTNT phê duyệt. “Chúng tôi tin rằng, HECII chính là người hiểu rõ nhất và đầy đủ nhất thông tin, cơ sở dữ liệu cũng như kinh nghiệm để thực hiện dự án này. Nếu chúng tôi được tham gia trong giai đoạn tiếp theo sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật tốt cho Chủ đầu tư”, đại diện HECII nói.

Cũng tại Đơn kiến nghị, HECII bày tỏ lo ngại về năng lực của Nhà thầu trúng thầu khi cho biết Liên danh trúng thầu là đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bình Phước; hiện tại không đủ nhân sự chuyên môn để thực hiện công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn và thiết kế theo yêu cầu của HSMT…

Chủ đầu tư: 3 lý do HECII bị loại

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 10/1/2022, ông Đinh Tiến Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước khẳng định, quá trình lựa chọn nhà thầu được thực hiện khách quan, minh bạch. HECII bị loại là do HSDT không đáp ứng được yêu cầu của HSMT.

Một cán bộ đấu thầu của Chủ đầu tư cho biết, có ít nhất 3 lý do khiến HSDT của HECII bị loại liên quan đến: cách tiếp cận và phương pháp luận, nhân sự và uy tín nhà thầu.

Cụ thể, một là HSDT của HECII không nêu đầy đủ quy định về nhân công, ca máy áp dụng cho địa phương Bình Phước, đặc biệt là các quy định hiện hành. Trình bày chưa rõ ràng về nguồn gốc và chất lượng các loại vật tư chủ yếu tại địa phương có khả năng cung cấp cho công trình để thực hiện tốt các công tác thiết kế, lập dự toán; hình ảnh khảo sát hiện trường Dự án không được ghi chú, thuyết minh về hình ảnh… Hai là nhân sự của nhà thầu không có bằng đại học đúng chuyên ngành theo yêu cầu của HSMT. Ba là, về uy tín, trong năm 2021, nhà thầu này có tham gia thực hiện một gói thầu do Ban làm chủ đầu tư và mời thầu nhưng không hoàn thành tốt hợp đồng. “Theo Hợp đồng số 15/2021/HĐTV-CTĐT ngày 2/4/2021 với thời gian thực hiện hợp đồng 45 ngày, tuy nhiên đến ngày 14/12/2021 mới bàn giao hồ sơ cho Ban sau khi có văn bản nhắc nhở hoàn thiện và cung cấp hồ sơ”, vị cán bộ cho hay.

Báo cáo tổng hợp đánh giá HSDT Gói thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cũng chỉ ra, HSDT của HECII không đạt điểm tối thiểu theo yêu cầu ở các mục: Giải pháp và phương pháp luận; chủ trì lập dự toán…

Về năng lực của Liên danh trúng thầu, vị cán bộ nêu trên nhấn mạnh, HSDT của Nhà thầu trúng thầu đáp ứng tiêu chí của HSMT. Bản thân, Trung tâm Khoa học và Triển khai kỹ thuật thủy lợi - thành viên trong Liên danh cũng tham gia và trúng nhiều gói thầu có quy mô lớn, tính chất phức tạp.

Chuyên đề