Gói thầu Tư vấn quản lý dự án khu dân cư tại Bình Định: Tư vấn APCC phản ứng về tiêu chí mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Báo Đấu thầu vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của Công ty TNHH Tư vấn APCC liên quan đến hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Tư vấn quản lý dự án thi công xây dựng thuộc Dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành 3, phường Đập Đá (giai đoạn 1) tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Tư vấn APCC cho rằng, một số tiêu chí trong HSMT trái với quy định pháp lý.
Dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành 3, phường Đập Đá (giai đoạn 1) tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định thuộc nhóm B - công trình hạ tầng kỹ thuật. Ảnh minh họa: NC st
Dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành 3, phường Đập Đá (giai đoạn 1) tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định thuộc nhóm B - công trình hạ tầng kỹ thuật. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu nói trên có giá dự toán 1,46 tỷ đồng, phát hành HSMT từ ngày 28/12/2022 đến ngày 17/1/2023. Ngay sau khi công khai HSMT, Công ty TNHH Tư vấn APCC đã có văn bản đề nghị làm rõ một số tiêu chí của HSMT, chủ yếu liên quan đến tính hợp lệ của nhà thầu, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, nhân sự chủ chốt và tư cách của đơn vị tư vấn làm Bên mời thầu.

Ngày 5/1/2023, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế An Phú có văn bản phúc đáp, trong đó viện dẫn quyết định phê duyệt của UBND phường Đập Đá về việc xác nhận đây là dự án nhóm B, tiêu chí trong HSMT là không cao, theo đó bảo lưu các tiêu chí Nhà thầu phản ánh.

Tuy nhiên, các nội dung này tiếp tục bị Nhà thầu Tư vấn APCC phản ứng và cho rằng, Bên mời thầu cố tình phớt lờ các quy định pháp luật về xây dựng, đấu thầu.

Cụ thể, Tư vấn APCC cho biết, Dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành 3, phường Đập Đá (giai đoạn 1) là công trình sử dụng vốn nhà nước, được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 462/QĐ-UBND ngày 7/11/2022 của UBND phường Đập Đá. Theo các văn bản này, chủ đầu tư là UBND phường Đập Đá, nhưng trong thông báo mời thầu, chủ đầu tư lại là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế An Phú. Theo Nhà thầu, sự sai khác này dẫn đến việc nhà thầu tham gia hiểu sai và gây khó khăn nếu phát sinh kiến nghị trong đấu thầu.

Một nội dung trọng yếu khiến Nhà thầu bức xúc là việc đánh giá tư cách hợp lệ của nhà thầu. Được biết, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức hành nghề tư vấn quản lý dự án thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tối thiểu là hạng III. Trong khi đó, Quyết định của UBND phường Đập Đá xác định, Dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành 3 (giai đoạn 1) thuộc nhóm B - công trình hạ tầng kỹ thuật.

Theo phản ánh của Nhà thầu, Luật Xây dựng số 50/2014, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP (Phụ lục VII) nêu rõ: “Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng; tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp - hạ tầng kỹ thuật: phạm vi hoạt động xây dựng của chứng chỉ năng lực hạng II được quản lý các dự án cùng loại từ nhóm B trở xuống”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn APCC cho rằng, yêu cầu trên của HSMT là trái quy định về xây dựng, cố tình hạ thấp tiêu chí năng lực nhà thầu, nhằm tạo cơ hội cho cả nhà thầu không đạt yêu cầu theo quy định pháp luật cũng được tham dự gói thầu.

Về nhân sự chủ chốt (chiếm từ 50 - 60% tổng số điểm), HSMT yêu cầu có chứng chỉ hành nghề tư vấn quản lý dự án công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước) tối thiểu hạng III. Yêu cầu này, theo Tư vấn APCC, là không phù hợp. Bởi, theo quy định hiện hành, với dự án hạ tầng kỹ thuật nhóm B, giám đốc quản lý dự án phải có chứng chỉ hành nghề hạng II, có kinh nghiệm quản lý điều hành dự án hạ tầng kỹ thuật nhóm B. Ngoài ra, việc yêu cầu giám đốc quản lý dự án phải có chứng chỉ an toàn lao động cũng vi phạm Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. “Đây là công trình nhóm B, công tác quản lý dự án rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả cho toàn bộ quá trình triển khai dự án. HSMT bất cập ở nhiều tiêu chí nhưng Bên mời thầu và Chủ đầu tư đến nay chưa có trả lời dứt điểm, thuyết phục mà vẫn mở thầu”, Giám đốc Tư vấn APCC khẳng định.

Biên bản mở thầu ngày 17/1/2023 cho thấy, Gói thầu chỉ có Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp An Thịnh dự thầu. An Thịnh là nhà thầu trúng nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trả lời câu hỏi của Báo Đấu thầu về việc vì sao Tư vấn APCC không tham dự gói thầu trên, ông Nguyễn Xuân Phong cho biết, do HSMT có những vấn đề bất cập và Nhà thầu đang trong giai đoạn phản ánh đến các cơ quan chức năng, nên dù có chứng chỉ năng lực hạng I, nhưng Tư vấn APCC không tham dự thầu. Cũng theo ông Phong, ngày 31/1/2023, Công ty đã có Đơn kiến nghị lần 3 gửi đến UBND tỉnh Bình Định, đề nghị xem xét tính chuẩn xác của HSMT và đề nghị ra quyết định hủy thầu nếu HSMT có sai sót trọng yếu.

Thực tế, các yêu cầu về chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đã được quy định rõ tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. Theo đó, tư vấn quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng - công nghiệp - hạ tầng kỹ thuật hạng II mới được quản lý các dự án cùng loại từ nhóm B trở xuống.

Chuyên đề