(BĐT) - Đến thời điểm này, Gói thầu Tư vấn khảo sát lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán thuộc Dự án Nạo vét, mở rộng hồ An Hải do UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo làm bên mời thầu đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo phản ánh, các hợp đồng tương tự Công ty CP MCO Tư vấn và Xây dựng cung cấp trong hồ sơ dự thầu đều không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

Theo phản ánh, các hợp đồng tương tự Công ty CP MCO Tư vấn và Xây dựng cung cấp trong hồ sơ dự thầu đều không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

Tuy nhiên, trong phản ánh mới đây, một nhà thầu tham dự Gói thầu cho biết, nhà thầu trúng thầu đã làm giả hồ sơ dự thầu (HSDT) để trúng thầu.

Khai gian về năng lực?

Theo phản ánh của Nhà thầu, Công ty CP MCO Tư vấn và Xây dựng (gọi tắt là Nhà thầu MCO) không minh bạch, gian dối trong đấu thầu để trúng gói thầu trên với giá 2,18 tỷ đồng. Nhà thầu MCO đã cung cấp các thông tin trong HSDT hoàn toàn không chính xác, giả mạo tài liệu, cụ thể là tài liệu về nhân sự chủ chốt thiết kế hồ chứa.

“Trong HSDT, Nhà thầu MCO kê khai nhân sự chủ chốt là ông Lê Văn Lợi (sinh năm 1970) chủ trì thiết kế hồ chứa. Trên thực tế, ông Lợi không phải là cán bộ của Nhà thầu MCO mà là cán bộ của Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy lợi từ năm 2015 đến nay”, Nhà thầu cho biết. Theo Nhà thầu phản ánh, ông Lợi đã có cam kết với Công ty TNHH Tư vấn Trường Đại học Thủy Lợi về việc không liên quan gì tới Nhà thầu MCO.

Cũng theo phản ánh, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu kinh nghiệm tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (hồ chứa nước hoặc thủy lợi) có giá trị 2,5 tỷ đồng trong thời gian 3 năm gần đây. Tuy nhiên, các hợp đồng Nhà thầu MCO cung cấp trong HSDT đều không đáp ứng yêu cầu, có giá trị thấp hơn 2,5 tỷ đồng và thời gian thực hiện trước năm 2015. Tại Quyết định số 1575/QĐ.SNN-QLXD ngày 25/11/2013 về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - tổng dự toán Dự án Đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Đá Mài, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, giá trị khảo sát và thiết kế bản vẽ thi công chỉ có 0,6 tỷ đồng. Tại Quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình nâng cấp hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản Bắc - Nam sông Gianh, tỉnh Quảng Bình, giá trị khảo sát và lập bản vẽ thi công cũng chỉ có 1,98 tỷ đồng. Về năng lực tài chính, hiện Nhà thầu MCO vẫn còn nợ thuế tại Chi cục Thuế TP. Vinh (Nghệ An).

Chủ đầu tư, Bên mời thầu nói gì?

Trao đổi với Báo Đấu thầu chiều 11/11/2020, ông Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - Chủ đầu tư Dự án, cho biết, những nội dung kiến nghị liên quan đến gói thầu này đã được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo làm đại diện chủ đầu tư để giải quyết. “Quan điểm của chúng tôi là công khai, minh bạch thông tin chứ không có chuyện giấu thông tin”, ông Phong khẳng định.

Trước đó, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo để làm rõ phản ánh của Nhà thầu nhưng đều không gặp được lãnh đạo Ban.

Bày tỏ quan điểm về phản ánh này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, trách nhiệm làm rõ kiến nghị là của chủ đầu tư. Trường hợp nhà thầu không thỏa mãn với phản hồi của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư không có phản hồi thì nhà thầu gửi kiến nghị lên cấp thẩm quyền cao hơn.

Về phản ánh Nhà thầu MCO gian lận HSDT, chuyên gia cho rằng, cấp có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ. Trường hợp nhà thầu gian lận HSDT thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo Công ty CP Tư vấn Xây dựng Liên Hiệp (tư vấn đấu thầu gói thầu trên), Nhà thầu MCO nộp báo cáo tài chính năm 2019 và xác nhận của Chi cục Thuế TP. Vinh đến ngày 15/5/2019 không còn nợ thuế, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Về năng lực, kinh nghiệm, Nhà thầu cung cấp 4 hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu của HSMT…