(BĐT) - Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh Bình Định vừa quyết định hủy thầu Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và thiết bị công trình thuộc Dự án Khu tái định cư thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát phục vụ Dự án Đường ven biển (ĐT.639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi. Nguyên nhân là do hồ sơ mời thầu (HSMT) cần điều chỉnh sau khi bị các nhà thầu “tố” có nhiều thiếu sót. Gói thầu hoàn tất mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật ngày 23/4/2021, với sự tham dự của 1 nhà thầu.
Dự án Khu tái định cư thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định phục vụ Dự án Đường ven biển (ĐT.639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi có tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng. Ảnh Google map

Dự án Khu tái định cư thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định phục vụ Dự án Đường ven biển (ĐT.639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi có tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng. Ảnh Google map

Gói thầu nêu trên có dự toán 1.319.881.000 đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 130.281.549.000 đồng, sử dụng ngân sách nhà nước. Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh Bình Định là chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Tư vấn lập HSMT và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàng Phúc. Tư vấn thẩm định HSMT là Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Bình Định.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp An Thịnh (Công ty An Thịnh) đã 2 lần có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư/Bên mời thầu làm rõ HSMT. Theo đó, Nhà thầu này kiến nghị điều chỉnh một số nội dung được xem là chưa phù hợp tại HSMT.

Cụ thể, đối với nội dung đánh giá tính hợp lệ, Công ty An Thịnh cho rằng, việc HSMT quy định nhà thầu tham dự phải có giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy (PCCC) (lĩnh vực: giám sát về PCCC) là không phù hợp với quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo đó, các tổ chức tham gia công tác giám sát về PCCC không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực theo quy định của nghị định này.

Mặt khác, trong số các tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, nhà thầu này cho rằng HSMT đưa ra yêu cầu “nhà thầu phải có chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 cấp cho lĩnh vực tư vấn giám sát” là hạn chế sự tham dự của nhiều nhà thầu.

Chuyên gia đấu thầu nhận định, đối với bất kỳ cuộc thầu nào, việc hủy thầu luôn để lại những hệ lụy không nhỏ, trong đó, chịu ảnh hưởng lớn nhất là tiến độ của gói thầu và cả dự án. Để xảy ra những câu chuyện tương tự, có thể xuất phát từ năng lực của đơn vị tư vấn lập HSMT, đơn vị thẩm định HSMT và của chủ đầu tư.

Tại mục tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, HSMT quy định thang điểm đánh giá đối với tiêu chí về số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giám sát thi công xây dựng của nhà thầu như sau: trên 15 năm (5 điểm); từ 10 - 15 năm (3 điểm); dưới 10 năm (0 điểm). Trong đó, quy định đối với nhà thầu liên danh thì từng thành viên liên danh phải đáp ứng yêu cầu về số năm hoạt động như trên.

Viện dẫn các quy định hướng dẫn tại Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Nhà thầu cho rằng, số năm kinh nghiệm quy định tại HSMT phải là tổng hợp năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh. Từ đó, Nhà thầu kiến nghị Chủ đầu tư điều chỉnh tiêu chí để các nhà thầu mới thành lập nhưng có đủ năng lực tham dự thầu.

Ngoài ra, Công ty An Thịnh cũng yêu cầu làm rõ một số nội dung quy định về số lượng hợp đồng tương tự, hay doanh thu thuần về lĩnh vực dịch vụ tư vấn mà Nhà thầu cho rằng chưa hợp lý.

Trong công văn phúc đáp ngày 19/4/2021, Chủ đầu tư ghi nhận một số ý kiến của Nhà thầu và chỉ điều chỉnh HSMT tại các nội dung quy định về hợp đồng tương tự và doanh thu bình quân. Đối với những nội dung còn lại, Chủ đầu tư đều bảo lưu.

Tuy nhiên, nội dung phúc đáp của Chủ đầu tư không nhận được sự đồng tình từ phía Nhà thầu kiến nghị. Theo đó, Nhà thầu tiếp tục gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét.

Ngày 30/4/2021, UBND tỉnh Bình Định đã có băn bản chỉ đạo về việc giải quyết kiến nghị trong công tác đấu thầu tại gói thầu nêu trên. Theo đó, yêu cầu Chủ đầu tư tiến hành rà soát, điều chỉnh các nội dung của HSMT chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, cũng như quy định của pháp luật liên quan.

Sau khi kiểm tra, rà soát lại, Chủ đầu tư nhận thấy HSMT quy định nhiều tiêu chí gây tranh cãi. Đồng thời, Gói thầu dù được tổ chức đấu thầu rộng rãi, qua mạng, song chỉ thu hút duy nhất một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, đó là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Huy Hoàng. Do đó, Chủ đầu tư đã ra quyết định hủy thầu nhằm điều chỉnh HSMT cho phù hợp với quy định pháp luật và gia tăng cạnh tranh trong đấu thầu. Chủ đầu tư cho biết sẽ tổ chức đấu thầu lại trong thời gian tới theo quy định.