(BĐT) - Ngày 19/4/2022, Gói thầu Tư vấn giám sát thi công các đường nội thị xã Hòa Long thuộc Dự án Đầu tư 20km đường nội thị TP. Bà Rịa (giai đoạn 1) được mở thầu. Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm bên mời thầu (BMT), phát sinh nhiều phản ánh về các tiêu chí chưa phù hợp, có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh.
HSMT gói thầu yêu cầu nhà thầu đã và đang thực hiện gói thầu tư vấn giám sát tương tự. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

HSMT gói thầu yêu cầu nhà thầu đã và đang thực hiện gói thầu tư vấn giám sát tương tự. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu yêu cầu nhà thầu đã và đang thực hiện gói thầu tư vấn giám sát tương tự, trong đó, đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự khu vực Đông Nam Bộ đạt 1 điểm, khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 3 điểm. Về nhân sự (từ 50 đến 60% tổng số điểm), HSMT cũng yêu cầu rất dị biệt khi quy định từ tổ tư vấn (tư vấn giám sát trưởng; tư vấn giám sát phó); chuyên gia các lĩnh vực khác (chuyên ngành: giao thông; xây dựng; điện; cấp thoát nước; định giá xây dựng) đều áp dụng kinh nghiệm làm việc có vị trí địa lý tương tự. Đối với các nhân sự này, nếu có kinh nghiệm làm việc tại khu vực Đông Nam Bộ thì 1 điểm; nếu có kinh nghiệm tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu thì đạt 2 điểm.

“Nếu như nhà thầu có tất cả các nhân sự từng tham gia gói thầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được tối đa 14 điểm. Ngược lại, dù nhà thầu có nhiều kinh nghiệm tại các gói thầu giám sát thi công lớn nhưng không có hợp đồng hoặc nhân sự từng triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bị thiệt thòi rất lớn theo cơ cấu thang điểm mà BMT đưa ra”, một nhà thầu cho biết.

Trong khi đó, Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khi xây dựng HSMT không được đưa ra các điều kiện hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể. Như vậy, việc BMT đưa ra tiêu chí về vị trí địa lý tương tự đã tạo lợi thế cho các nhà thầu đã thực hiện hợp đồng và có các nhân sự đã thực hiện hợp đồng tương tự trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều này không đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu.

Ngoài ra, HSMT còn thể hiện nhiều bất cập khác như: yêu cầu nhà thầu có giấy phép hoạt động điện lực, có chức năng kiểm định chất lượng công trình, nhân sự có chuyên ngành thẩm định giá.

Sau khi nhà thầu phản ánh, BMT đã có văn bản trả lời, điều chỉnh một số nội dung, tuy nhiên, yêu cầu về hợp đồng tương tự, nhân sự chủ chốt vẫn giữ nguyên cách tính điểm. Theo BMT, việc quy định về kinh nghiệm nhà thầu tư vấn đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự nhằm tăng cường hiệu quả công tác giám sát thông qua việc nhà thầu có hiểu biết, kinh nghiệm hơn về những đặc điểm địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu…

Lập luận trên của BMT không nhận được sự đồng thuận của các nhà thầu cũng như chuyên gia về đấu thầu. Theo các chuyên gia, HSMT không được yêu cầu hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể, nếu cần tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật để đánh giá hợp đồng tương tự, có thể nêu những yêu cầu như: đã từng thực hiện giám sát các công trình ở khu vực đồng bằng, vùng biển, vùng giáp ranh biển… “Nêu rõ trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu ở hàng loạt nội dung quan trọng để đánh giá sẽ khiến các nhà thầu ở địa bàn khác không thể tham gia gói thầu này”, một chuyên gia đấu thầu nhận xét.

Khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, các gói thầu tư vấn giám sát do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 thành phố Bà Rịa từ lâu đã có cách xây dựng HSMT như trên dẫn tới tình trạng chỉ có một nhà thầu tham gia. Có thể kể đến Gói thầu Tư vấn giám sát thi công công trình thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư xã Hòa Long, TP. Bà Rịa (giá gói thầu 3.273.821.824 đồng), Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Phú Quang - Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trúng thầu với giá 3.079.375.200). Gói thầu Tư vấn giám sát thi công thuộc Dự án Đường phía Bắc Bệnh viện Bà Rịa, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa (giá gói thầu 1.355.157.817 đồng, Liên danh Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng tổng hợp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Công ty TNHH Xây Dựng H.H.H trúng thầu với giá 1.345.506.140 đồng)… Trong số đó, Công ty CP Tư vấn Kiểm định Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục trúng các gói thầu giám sát của BMT nêu trên.