(BĐT) - Gói thầu số 44 Xây dựng, cung cấp, lắp đặt thiết bị và xin phép xả nước sau xử lý lại môi trường cho trạm xử lý nước thải khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn giai đoạn 1 vừa hoàn tất lựa chọn nhà thầu. Trước đó, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Bên mời thầu nhận được nhiều yêu cầu làm rõ liên quan đến sự sai khác, thiếu rõ ràng trong nhiều tiêu chí quy định tại HSMT.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu số 44 thuộc Dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn của Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có giá dự toán 99,834 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư là UBND tỉnh Đồng Nai, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong thời gian phát hành HSMT, nhiều nhà thầu cùng có ý kiến cho rằng, HSMT có điểm nhầm lẫn, cùng với một số tiêu chí được quy định không đồng nhất, có sự sai khác giữa các phần tại HSMT.

Cụ thể, trong số các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, tại mục đánh giá uy tín của nhà thầu, HSMT quy định nhà thầu đạt tiêu chí này khi “không có hợp đồng tương tự chậm tiến độ hoặc bỏ dở do lỗi của nhà thầu”. Trường hợp “nhà thầu có tối thiểu 01 hợp đồng thi công công trình trạm xử lý nước thải trong đó dự án này được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ chấp thuận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và có tối thiểu 01 hợp đồng thi công công trình trạm xử lý nước thải trong đó dự án này được cấp thẩm quyền cấp giấy phép xả thải” (gọi tắt là hợp đồng tương tự) thì bị xem là không đạt.

Theo các nhà thầu, tiêu chí chấm đạt/không đạt nêu trên được quy định chưa hợp lý và rõ ràng. Về phía Bên mời thầu, ghi nhận do sơ suất trong quá trình lập HSMT, dẫn đến một số tiêu chí được quy định không rõ ràng, gây nhầm lẫn trong cách hiểu đối với các nhà thầu. Theo đó, Bên mời thầu điều chỉnh lại các tiêu chí theo hướng mở hơn cho nhà thầu tham dự. Cụ thể, nhà thầu được đánh giá nếu trong 5 năm trở lại đây (tính đến thời điểm đóng thầu), nhà thầu có tối thiểu 1 hợp đồng tương tự. Trường hợp nhà thầu không có hợp đồng tương tự sẽ bị xem là không đạt tại tiêu chí này.

Thêm vào đó, các nhà thầu cũng phản ánh rằng, một số đặc tính kỹ thuật của thiết bị được mô tả có sự sai khác, không đồng nhất giữa Phần chỉ dẫn kỹ thuật và Bản vẽ thiết kế thi công, gây khó khăn khi chào thầu. Đơn cử, đối với thiết bị bơm tuần hoàn thuộc hệ thống khử mùi, Chỉ dẫn kỹ thuật mô tả thông số lưu lượng tối thiểu 800 L/H, trong khi đó, tại Bản vẽ thiết kế thi công, thông số này được quy định 815 L/phút. Hay đối với thiết bị bồn chứa hóa chất H2SO4, có sự sai khác về thể tích yêu cầu khi Chỉ dẫn kỹ thuật mô tả 2.000L, còn tại Bản vẽ thiết kế thi công lại quy định 1.000L. Theo đó, các nhà thầu không có cơ sở để ký thỏa thuận với nhà cung cấp.

Đối với những yêu cầu làm rõ này, Bên mời thầu ngay sau đó đã có văn bản phúc đáp. Theo đó, hướng dẫn các nhà thầu căn cứ vào nội dung quy định tại Bản vẽ thiết kế thi công thay vì Chỉ dẫn kỹ thuật để lập hồ sơ dự thầu.

Kết quả mở thầu cho thấy, Gói thầu số 44 thu hút 3 nhà thầu tham dự. Nhà thầu được lựa chọn trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ môi trường Dương Nhật (địa chỉ tại TP.HCM), với giá trúng thầu 99,72 tỷ đồng, giảm 0,1% so với giá gói thầu. 2 nhà thầu bị loại do không vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật là Công ty CP Kỹ thuật Seen và Công ty CP Xây dựng số 5.