(BĐT) - Gói thầu số 07 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng trụ sở làm việc Phòng giao dịch Giồng Riềng - Chi nhánh Kiên Giang đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, Gói thầu bộc lộ nhiều tiêu chí bất cập dẫn tới bức xúc của các nhà thầu.
Thiết bị vận thăng lồng tải trọng =3 tấn là thiết bị phức tạp, có giá thành rất cao không phù hợp với tính chất, quy mô của gói thầu đang mời. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thiết bị vận thăng lồng tải trọng =3 tấn là thiết bị phức tạp, có giá thành rất cao không phù hợp với tính chất, quy mô của gói thầu đang mời. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 5,417 tỷ đồng, do Ngân hàng Hợp tác xã - Chi nhánh Kiên Giang làm chủ đầu tư, đóng thầu vào ngày 24/10/2021. Công ty TNHH Đức Trọng Kiên Giang là tư vấn lập HSMT, thẩm định HSMT, tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu.

Theo HSMT, đây là công trình xây dựng dân dụng cấp III với nội dung xây dựng trụ sở làm việc Phòng giao dịch Giồng Riềng 2 tầng làm việc và tầng mái với diện tích xây dựng 212 m2; diện tích sàn xây dựng 351,46 m2.

Tuy nhiên, theo một số nhà thầu, HSMT yêu cầu thiết bị dự kiến huy động thi công Gói thầu là “máy vận thăng lồng <=3T”. Đây là yêu cầu không phù hợp với tính chất, quy mô của gói thầu đang mời. Bởi thiết bị vận thăng lồng tải trọng <=3 tấn là thiết bị phức tạp, có giá thành rất cao để phục vụ thi công các tòa nhà, khu chung cư cao tầng. Đây là thiết bị đi kèm với cẩu tháp để tải vật liệu, cấu kiện lên cao hoặc vận chuyển người trong khi thi công các tòa nhà cao tầng. Do đó, các nhà thầu cho rằng, yêu cầu thiết bị này cho Gói thầu sẽ hạn chế sự tham gia của đông đảo nhà thầu.

Trong khi đó, phần yêu cầu về nhân sự chủ chốt của HSMT cũng bộc lộ nhiều bất cập. Tuy là gói thầu xây dựng quy mô nhỏ, nhưng HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt phải có nhiều chứng chỉ mà pháp luật không bắt buộc. Đầu tiên là vị trí chỉ huy trưởng công trình, HSMT yêu cầu ngoài bằng cấp (tốt nghiệp đại học trở lên) và số năm kinh nghiệm (tính từ thời điểm tốt nghiệp đại học), còn phải có các chứng chỉ kèm theo như: Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình dân dụng; chứng chỉ huấn luyện hoặc thẻ an toàn lao động - vệ sinh lao động. Các vị trí cán bộ kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật điện, cán bộ phụ trách tiến độ, khối lượng, thanh quyết toán cũng đòi hỏi nhiều chứng chỉ kèm theo. Riêng vị trí chỉ huy trưởng và cán bộ kỹ thuật yêu cầu hợp đồng lao động còn hiệu lực.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: “Trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”. Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, việc lập HSMT không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự của nhà thầu như: yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đang ký hợp đồng với nhà thầu. Theo chuyên gia về đấu thầu, việc yêu cầu cung cấp hợp đồng lao động là tiêu chí không phù hợp.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Đức Trọng Kiên Giang cho biết, sẽ rà soát lại các nội dung nói trên vì hiện tại chưa… nắm bắt kịp thời. Đối với tiêu chí thiết bị vận thăng lồng <=3 tấn, do đây là công trình cao tầng (3 - 4 tầng) nên mới đưa ra yêu cầu như vậy.