(BĐT) - Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Xây lắp (chi phí xây lắp + dự phòng phí) thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, một nhà thầu có văn bản kiến nghị làm rõ, đề nghị sửa đổi hồ sơ. Một số tiêu chí của HSMT sau đó được điều chỉnh nhưng không triệt để.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trường phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn còn hiệu lực với nhà thầu có thể gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Hồ sơ mời thầu yêu cầu chỉ huy trưởng công trường phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn còn hiệu lực với nhà thầu có thể gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán là 13,558 tỷ đồng, do UBND xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn xây dựng Trường Thành làm BMT. HSMT được phát hành từ ngày 13/12/2021. Đến ngày 15/12/2021, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Long (địa chỉ tại Quảng Bình) có văn bản đề nghị làm rõ, sửa đổi HSMT.

Đối với yêu cầu về kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp, HSMT quy định: “sử dụng vốn ngân sách nhà nước”, “giá trị công việc xây lắp của hợp đồng tương tự ≥ 7 tỷ đồng”. Theo Nhà thầu kiến nghị, 2 tiêu chí này là không đúng với quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, vì vậy phải bỏ yêu cầu “sử dụng vốn ngân sách nhà nước” và giá trị hợp đồng tương tự tối thiểu phải bằng 70% giá gói thầu đang xét.

Đối với tiêu chí về nhân sự chủ chốt là chỉ huy trưởng công trình, HSMT quy định: “Chỉ huy trưởng công trình: 1 người. Kinh nghiệm phải được chứng minh bằng văn bản xác nhận của chủ đầu tư, kèm theo bản sao văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông đã được công chứng, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ an toàn lao động và vệ sinh môi trường (ATLĐ&VSMT), trích ngang lí lịch công tác, hợp đồng lao động không xác định thời hạn còn hiệu lực với nhà thầu, chứng minh nhân dân”. Theo Nhà thầu, tiêu chí mời thầu này trái với quy định của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP và Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017. Theo đó, chỉ huy trưởng chỉ cần có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên; hoặc đã từng làm chỉ huy trưởng 1 công trình tương tự cùng loại, cùng cấp; hoặc 2 công trình từ cấp IV cùng lĩnh vực trở lên. HSMT không được yêu cầu chỉ huy trưởng công trường phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn còn hiệu lực với nhà thầu.

Nhà thầu còn đề nghị bỏ tiêu chí quy định mức độ đáp ứng đạt/không đạt đối với tiêu chuẩn đánh giá HSMT là phải có biên bản xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép về việc chấp thuận vị trí đổ thải.

Ghi nhận và tiếp thu kiến nghị của Nhà thầu, HSMT đã được điều chỉnh, đồng thời BMT gia hạn đóng thầu đến ngày 27/12/2021. Cụ thể, HSMT bỏ yêu cầu về hợp đồng tương tự phải “sử dụng vốn ngân sách nhà nước”. Về nhân sự, phản hồi kiến nghị, BMT nêu rõ: “Mục đích của việc đưa ra yêu cầu chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ giám sát công trình giao thông là vì khối lượng chủ yếu của gói thầu đang xét là công trình giao thông, tuy vậy, nếu nhà thầu nào có kinh nghiệm thực hiện công trình hạ tầng kỹ thuật từ cấp III trở lên thì cũng được xem xét đạt yêu cầu về kỹ thuật”. Một số yêu cầu đối với chỉ huy trưởng công trường được bảo lưu.

Đối với giá trị hợp đồng tương tự, theo BMT, do các công việc đặc thù hoặc năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, nên HSMT yêu cầu giá trị phần công việc xây lắp của hợp đồng trong khoảng từ trên 50% giá trị phần công việc xây lắp của gói thầu đang xét.

HSMT bảo lưu tiêu chí về vị trí đổ thải. Theo BMT, HSMT chỉ yêu cầu việc xác nhận đúng bãi thải để nhà thầu có cơ sở lập HSDT, cũng như cự ly vận chuyển bãi thải cho hợp lý. Không nhất thiết phải là chủ đầu tư hay đơn vị mời thầu xác nhận. Vì vậy không làm hạn chế nhà thầu. Nhà thầu có thể xác nhận ở đâu thì tùy ý, nhưng phải xác định được vị trí đảm bảo để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù HSMT đã được sửa đổi, nhưng BMT giữ lại hàng loạt tiêu chí đã được nhiều chuyên gia đấu thầu nhận định là có thể làm hạn chế nhà thầu như: “phải có biên bản xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép về việc chấp thuận vị trí đổ thải”; “chỉ huy trưởng công trường phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn còn hiệu lực với nhà thầu”.