Gói thầu số 112/2023/TB Cung cấp và lắp đặt thiết bị

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hóa

Dự án Mua sắm trang thiết bị y tế để triển khai dịch vụ kỹ thuật phục vụ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên

Bên mời thầu: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Nội dung của HSMT được đăng tải, phát hành ngày 16/11/2023 tại Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của HSMT, ở nội dung 1.4 Bóng phát tia X yêu cầu: tiêu điểm nhỏ “≤ 0.7mm x 0.8mm”.

Theo nội dung này, HSDT của nhà thầu xếp hạng thứ nhất đã đưa ra đề xuất tiêu điểm nhỏ là “0.7mm x 0.9mm”.

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Việt Nhật (Công ty Việt Nhật) có văn bản kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo Nhà thầu, tại Quyết định số 1709/QĐ-BV ngày 25 tháng 12 năm 2023 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, mã phần lô: PP2300432639, tên phần lô: Hệ thống chụp CT Scanner 32 lát cắt/vòng quay thuộc “Gói thầu số 112/2023/TB Cung cấp và lắp đặt thiết bị”, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Thy với model trúng thầu là TSX-035A (Aquilion Lightning), Hãng sản xuất: Canon - Nhật Bản, Xuất xứ: Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhà thầu thấy rằng, HSDT của Nhà thầu Thành Thy chào kích thước tiêu điểm nhỏ của bóng phát tia X là 0,7 mm x 0,9 mm, tức là lớn hơn so với yêu cầu của HSMT. Như vậy, đặc tính, thông số kỹ thuật của tiêu điểm nhỏ Bóng phát tia X của nhà thầu Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Thy là “không đạt”.

Nhà thầu đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên xem xét lại kết quả phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 112/2023/TB Cung cấp và lắp đặt thiết bị để đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng trong đấu thầu.

Dẫn chiếu quy định của pháp luật, bình luận, phân tích của chuyên gia:

Đối với trường hợp này, một chuyên gia về đấu thầu và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh của Hội Thiết bị y tế TP.HCM cho rằng, lý giải của Chủ đầu tư là không thuyết phục, không có cơ sở, vì đánh giá HSDT không tuân thủ đúng quy định của HSMT. HSMT áp dụng tiêu chí “đạt/không đạt” có nghĩa là bất cứ tiêu chí nào nhà thầu tham dự được đánh giá “không đạt” thì đương nhiên sẽ bị loại, không thể thay thế bằng tiêu chí được chấm “đạt” khác.

Bàn về thông số kỹ thuật 0,7 mm x 0,9 mm, vị chuyên gia cho rằng, kích thước này lớn hơn so với yêu cầu của HSMT. Trong chẩn đoán hình ảnh sử dụng công nghệ X-quang, kích thước tiêu điểm nhỏ càng nhỏ thì hình ảnh thu được càng có độ phân giải không gian tốt và độ sắc nét cao, giúp chẩn đoán chính xác hơn. Nếu sử dụng tiêu điểm lớn sẽ không cho hình ảnh rõ nét. Do đó, kích thước tiêu điểm là một trong những tiêu chí kỹ thuật rất quan trọng, là thông số cơ bản của bóng phát tia X trong hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính, quyết định chất lượng hình ảnh được tạo ra của các thiết bị tạo ảnh sử dụng tia X-quang.

Đối với hệ thống chụp CT Scanner 32 lát cắt/vòng quay, trên thị trường hiện có 2 loại, một loại thông dụng có tính năng chụp đầu, bụng, ngực (không chụp được tim), một loại cao cấp còn có thể chụp tim (32 x 2 = 64). Theo chuyên gia trên, với nhu cầu mua sắm hàng hóa thông dụng, không có tính chất chuyên sâu, Bên mời thầu nên sử dụng tiêu chí “chấm điểm” và nên đưa ra thông số kỹ thuật về kích thước tiêu điểm bóng phát tia X theo hướng mở để có thêm nhiều lựa chọn như: “</= 0,9 mm x 0,8 mm”. Với thông số này, thị trường hiện có 5 hãng đáp ứng được, gồm: GE, Siemens, Philips, Canon (Toshiba), Fuji (Hitachi), và giá cả của các nhà phân phối cũng rất cạnh tranh.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Phản hồi kiến nghị của Nhà thầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên thông qua đơn vị tư vấn (Công ty CP Tư vấn Kỹ thuật Thiết bị y tế Việt Nam) khẳng định, tính năng tiêu điểm nhỏ trong HSDT của nhà thầu xếp hạng thứ nhất đáp ứng theo yêu cầu của HSMT. Bởi kích thước cụ thể của tiêu điểm là do thiết kế riêng của mỗi hãng sản xuất, mục tiêu cốt lõi của đặc điểm này là ở kết quả đầu ra, đó là độ phân giải không gian. Mặc dù có kích thước tiêu điểm là 0,7 x 0,9 mm, nhưng vẫn bảo đảm đầu ra, đạt độ phân giải không gian 14,5 lp/cm tại 2% và 8,0 lp/cm tại 50%.

Ngoài ra, Chủ đầu tư cho biết, HSDT của nhà thầu xếp hạng nhất còn có một số ưu điểm khác về tính năng kỹ thuật thiết bị như: tốc độ giải nhiệt đầu đèn: mức tối đa là 864 kHU/phút (là mức cao nhất so với các thiết bị chào thầu của các nhà thầu khác); độ dày của lát cắt mỏng nhất đạt mức 0,5 mm (mức mỏng nhất so với thiết bị chào thầu của các nhà thầu khác).

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ: Không có.

Nhà thầu trúng thầu: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thành Thy.

Chuyên đề