(BĐT) - Mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Nai (chủ đầu tư) yêu cầu bên mời thầu (BMT) đánh giá lại toàn bộ hồ sơ dự thầu (HSDT) của 3 nhà thầu tham dự Gói thầu Mua sắm biểu mẫu công tác chuyên môn.
UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai yêu cầu Bên mời thầu đánh giá lại toàn bộ HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu bị kiến nghị. Ảnh: Lê Bình

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai yêu cầu Bên mời thầu đánh giá lại toàn bộ HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu bị kiến nghị. Ảnh: Lê Bình

Trước đó, Gói thầu thuộc Dự án Mua sắm biểu mẫu công tác chuyên môn của BVĐK Đồng Nai này bị một nhà thầu kiến nghị và Hội đồng tư vấn đấu thầu (HĐTVĐT) tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc.

Không đồng tình với kết quả chọn nhà thầu

Gói thầu nêu trên áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, được phát hành HSMT từ ngày 14 - 24/2/2020. Ngày 18/2/2020, Công ty TNHH Netandroid Việt Nam có văn bản đề nghị làm rõ, bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ mời thầu (HSMT). Cùng ngày, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư T&H (BMT) có văn bản phúc đáp đề nghị của Netandroid Việt Nam.

Tính đến thời điểm đóng thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT, gồm Netandroid Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Đông Nam và DNTN Sơn Thịnh Phát.

Tổ chuyên gia của BMT đánh giá, HSDT của Netandroid Việt Nam không đáp ứng yêu cầu. Lý do là BMT đã gửi công văn yêu cầu làm rõ hợp đồng kinh nghiệm giữa Netandroid Việt Nam và Công ty CP Phát triển công nghệ và Quảng cáo Quang Vinh nhưng Nhà thầu không chứng minh và làm rõ được các biểu mẫu tại hợp đồng kinh nghiệm được thực hiện cho cơ sở y tế nào sử dụng.

Ngày 5/5/2020, Netandroid Việt Nam có đơn kiến nghị cho biết, Công ty không đồng ý với đánh giá của Tổ chuyên gia và không đồng ý về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Lý do, trước đó nhà thầu này đã có văn bản đề nghị làm rõ, bổ sung hoặc sửa đổi yêu cầu trong HSMT về việc nhà thầu phải có hợp đồng trực tiếp với cơ sở y tế sử dụng sản phẩm, nhưng không được chấp thuận.

Netandroid Việt Nam cho rằng, việc BMT đã đồng ý HSMT không yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng với cơ sở y tế sử dụng sản phẩm nhưng lại yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu chứng minh có hợp đồng với cơ sở y tế là vô lý.

Nhà thầu lập luận thêm, do đã kê khai trong HSDT hợp đồng có tính chất, chủng loại, quy mô tương tự với gói thầu đang xét theo yêu cầu của HSMT nên HSDT của Nhà thầu phải được đánh giá là đạt về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự mà không nhất thiết yêu cầu hợp đồng phải thực hiện với một chủ thể cụ thể như bệnh viện, trường học…

Yêu cầu BMT đánh giá lại toàn bộ HSDT

Sau khi HĐTVĐT tỉnh Đồng Nai vào cuộc, đầu tháng 7/2020, Hội đồng đã có ý kiến chính thức liên quan đến vụ việc này. Về HSMT, HĐTVĐT khẳng định: Netandroid Việt Nam nộp HSDT sau khi nhận được văn bản làm rõ HSMT của BMT là nhà thầu đã chấp nhận HSMT được duyệt và văn bản làm rõ HSMT của BMT. Khi tham dự thầu, Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của HSMT. Việc sửa đổi, bổ sung HSMT thuộc thẩm quyền của Chủ đầu tư. Nhà thầu cho rằng trước thời điểm đóng thầu, BMT không có quyết định sửa đổi, bổ sung HSMT là không có cơ sở.

Về đánh giá HSDT, HĐTVĐT cho biết, Netandroid Việt Nam có văn bản làm rõ HSDT nhưng không đáp ứng được yêu cầu làm rõ của BMT nên việc Tổ chuyên gia đánh giá Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT là phù hợp. Việc kiến nghị của Nhà thầu đối với KQLCNT là chưa đúng. Tuy nhiên, BMT cũng có một phần trách nhiệm trong việc đưa ra yêu cầu làm rõ chưa hợp lý và có văn bản gửi Nhà thầu về việc sẽ kết luận hợp đồng khống nếu Nhà thầu từ chối việc cung cấp các tài liệu làm rõ HSDT là thiếu cơ sở, không phù hợp với quy định về làm rõ HSDT.

Đối với Công ty TNHH Thương mại Đông Nam, nhà thầu này có HSDT không đáp ứng yêu cầu năng lực, kinh nghiệm theo yêu cầu của HSMT do không có hồ sơ chứng minh và làm rõ HSDT. Còn DNTN Sơn Thịnh Phát được đánh giá đạt tiêu chuẩn năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật và được đề xuất là đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ năng lực của DNTN Sơn Thịnh Phát vẫn còn một số tiêu chuẩn chưa thể hiện được việc đáp ứng năng lực kinh nghiệm theo yêu cầu của HSMT.

Từ kết quả phân tích, HĐTVĐT cho rằng, HSDT của cả 3 nhà thầu tham gia đấu thầu chưa đủ cơ sở để đánh giá đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện Gói thầu theo yêu cầu của HSMT. Dó đó, HĐTVĐT tỉnh Đồng Nai thống nhất đề nghị UBND Tỉnh chỉ đạo BVĐK Đồng Nai yêu cầu BMT đánh giá lại toàn bộ HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu trên. UBND Tỉnh đã đồng ý với đề xuất này, đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai theo dõi BVĐK Đồng Nai thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ HSDT, báo cáo UBND Tỉnh ngay sau khi có kết quả.