Gói thầu nâng cấp Tỉnh lộ 686 và 681 (Đắk Nông): Hơn 8 tháng mới chọn được nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau hơn 8 tháng chấm thầu, Ban Quản lý dự án (QLDA) hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông (Bên mời thầu - BMT) vừa lựa chọn Công ty CP 471 trúng Gói thầu DN-Cw-01 Nâng cấp từ Km0 đến Km14 (Tỉnh lộ 686) và 01 cầu mới; nâng cấp từ Km31+500 đến Km35+500 (Tỉnh lộ 681) và các công trình liên quan.
Gói thầu DN-Cw-01 thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên
giới - Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu
Á. Ảnh: Tiên Giang
Gói thầu DN-Cw-01 thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới - Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á. Ảnh: Tiên Giang

Trong 4 nhà thầu bị loại tại Gói thầu, có 3 nhà thầu không chấp thuận gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu (HSDT) và gia hạn đảm bảo dự thầu (BĐDT). Quá trình lựa chọn nhà thầu đã kéo dài hơn 8 tháng.

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới - Tiểu dự án tỉnh Đắk Nông, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); đóng thầu ngày 1/11/2019; giá gói thầu là 191,188 tỷ đồng.

BMT cho biết, có 5 nhà thầu nộp HSDT, trong đó 4 nhà thầu bị loại. Thứ nhất, Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Nghi Tàm - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 bị loại vì không đáp ứng tiêu chí về nguồn lực tài chính, thành viên của Liên danh nhà thầu kê khai không đầy đủ các yêu cầu nguồn lực tài chính hoặc các cam kết nghĩa vụ tài chính khác. Việc kê khai đầy đủ thông tin trong HSDT là một nghĩa vụ của nhà thầu nhằm chứng minh đáp ứng về nguồn lực tài chính. Tuy nhiên, trong các văn bản trả lời làm rõ lần 1, lần 2, lần 3 gửi tới BMT, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 đã không cung cấp đầy đủ các thông tin về các hợp đồng đã được trao cho nhà thầu… mà theo như kết quả xác minh của BMT, các yêu cầu nguồn lực tài chính ở các hợp đồng này có ảnh hưởng rất lớn đối với Gói thầu.

Thứ 2, Liên danh Công ty CP Xây dựng Đắk Lắk - Công ty TNHH xây dựng Thành Công bị loại vì không đáp ứng về hợp đồng tương tự, Nhà thầu không có công văn chấp thuận việc gia hạn hiệu lực của HSDT và gia hạn BĐDT.

Thứ 3, Công ty TNHH An Nguyên bị loại vì không đáp ứng tiêu chí về nguồn lực tài chính theo yêu cầu (tổng nguồn lực tài chính nhỏ hơn tổng yêu cầu tài chính), Nhà thầu không có công văn chấp thuận về việc gia hạn hiệu lực của HSDT và gia hạn BĐDT.

Thứ 4, Công ty TNHH Xây dựng Phú Thịnh bị loại vì không đáp ứng về tiêu chí doanh thu từ hoạt động xây dựng trung bình 3 năm gần nhất 2016 - 2018, không đáp ứng tiêu chí về nguồn lực tài chính, hợp đồng tương tự, Nhà thầu không có công văn chấp thuận về việc gia hạn hiệu lực của HSDT và gia hạn BĐDT.

BMT cho biết, theo quy định của HSMT, BMT sẽ không xem xét tiếp HSDT đối với những nhà thầu đã không chấp thuận gia hạn hiệu lực của HSDT và gia hạn BĐDT.

Theo Thông báo số 160/TB-QLDA ngày 15/7/2020 của Ban QLDA hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông, giá trúng thầu của Công ty CP 471 là 191,156 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,016%; thời gian thực hiện hợp đồng là 42 tháng (gồm 30 tháng thi công và 12 tháng bảo hành công trình).

Trước đó, theo Quyết định số 90/QĐ-SKH ngày 10/7/2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, thời gian thực hiện hợp đồng của Công ty CP 471 là 24 tháng (không kể thời gian bảo hành công trình).

Ngày 20/7/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Ban QLDA hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 14/7, Chủ đầu tư và Công ty CP 471 đã ký hợp đồng trúng thầu. Hiện có một phần mặt bằng thi công Gói thầu chưa giải phóng xong nên dự kiến, đầu tháng 8/2020 Nhà thầu mới khởi công công trình. Sở dĩ, có sự chênh lệch về thời gian thi công giữa 2 văn bản nói trên là xuất phát từ đề xuất của Công ty CP 471 tại bước thương thảo hợp đồng. Nhà thầu này đề xuất, nếu tăng mức tạm ứng thanh toán từ 10% lên 30% thì thời gian thi công sẽ rút ngắn từ 30 tháng xuống còn 24 tháng. Tuy nhiên, đề xuất này không được ADB chấp thuận. Quá trình lựa chọn nhà thầu kéo dài hơn 8 tháng một phần là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lý do khác là BMT phải báo cáo và giải trình Nhà tài trợ tới 3 lần mới được ADB chấp thuận kết quả trúng thầu.

Chuyên đề