Gói thầu mua thiết bị tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng): Hủy thầu để rà soát hồ sơ mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Đấu thầu, 5/4/2024, UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu Mua sắm và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Mua sắm thiết bị cấp tiểu học và cấp THCS - UBND quận Thanh Khê, giai đoạn 1. Sau khi hủy thầu, Gói thầu sẽ được rà soát lại toàn bộ tiêu chí và tiến hành hiệu chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT) nhằm phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu và pháp luật liên quan.
Ngày 05/04/2024, Gói thầu Mua sắm và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Mua sắm thiết bị cấp tiểu học và cấp THCS - UBND quận Thanh Khê, giai đoạn 1 bị hủy thầu để rà soát HSMT. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ngày 05/04/2024, Gói thầu Mua sắm và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Mua sắm thiết bị cấp tiểu học và cấp THCS - UBND quận Thanh Khê, giai đoạn 1 bị hủy thầu để rà soát HSMT. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trước đó, như Báo Đấu thầu đã thông tin tại bài viết: Mua sắm thiết bị giáo dục tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng): Đến hẹn lại... kiến nghị? (đăng tải ngày 4/4/2024), Gói thầu trên có giá dự toán 12,302 tỷ đồng, sử dụng nguồn thu từ dịch vụ y tế của Bệnh viện, được đấu thầu rộng rãi qua mạng từ ngày 26/3 - 13/4/2024, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê làm Chủ đầu tư.

Ngay sau khi HSMT được phát hành, nhiều nhà thầu đã có văn bản kiến nghị về các bất cập tại HSMT, mà trọng tâm là cấu hình của 187 bộ máy tính mang dấu hiệu đặc trưng, hướng đến một thương hiệu nhất định. Cụ thể, HSMT quy định các tiêu chí kỹ thuật sau: cổng kết nối phía sau: 2 x USB 3.2, 4 x USB 2.0, 1 x PS/2 Keyboard, 1 x PS/2 Mouse, 1 x VGA, 2 x HDMI; kiểu dáng: có tay xách di động; bàn phím cổng USB, tích hợp 3 cổng USB, gồm 118 phím, độ dài dây kết nối 1,8 m; chuột cổng USB: chuột quang, cảm biến 1.000 Dpi, độ dài dây kết nối 1,8 m.

Theo các nhà thầu, đối với máy tính để bàn, hiệu quả sử dụng phụ thuộc vào công năng, hiệu suất làm việc cũng như thế hệ (đời) của các linh kiện cấu thành như: bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý (processor), dung lượng bộ nhớ RAM và tiêu chuẩn, dung lượng ổ cứng (HDD/SSD), chứ không phụ thuộc vào các tiêu chuẩn như quy định tại HSMT. “Với cấu hình “độc quyền” nêu trên, qua tìm hiểu trên thị trường, không khó để nhận ra HSMT đang hướng đến máy tính để bàn thương hiệu SingPC. Như vậy, HSMT vi phạm khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu 2023 khi xây dựng yêu cầu về kỹ thuật, HSMT không được đưa ra các yêu cầu mà chỉ có một sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất cụ thể đáp ứng trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể có thể cung cấp hàng hóa thuộc gói thầu”, một nhà thầu nhận định.

Sau khi tiếp nhận phản ánh nêu trên, ngày 5/4/2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi gửi Báo Đấu thầu. Theo đó, Ban cho biết, qua rà soát các thông số, tiêu chí kỹ thuật tại HSMT và nhận thấy có sự bất cập, Ban đã báo cáo UBND quận Thanh Khê cho phép hủy thầu, tiến hành hiệu chỉnh HSMT và có phương án thực hiện mời thầu lại Gói thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Chuyên đề