Gói thầu mua sắm tại Sở GD&ĐT Bình Thuận: Hủy thầu để rà soát lại HSMT

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bình Thuận vừa thông báo hủy Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học dùng chung cho lớp 1 và lớp 2 (đàn và loa) thuộc Dự toán cùng tên để rà soát, cân nhắc lại toàn bộ nội dung của hồ sơ mời thầu (HSMT). Một trong những nguyên nhân hủy thầu đến từ kiến nghị của 2 nhà thầu xoay quanh hàng loạt tiêu chuẩn đánh giá được xây dựng tại HSMT.
Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học dùng chung cho lớp 1 và lớp 2 (đàn và loa) có giá dự toán trên 6,8 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet
Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học dùng chung cho lớp 1 và lớp 2 (đàn và loa) có giá dự toán trên 6,8 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu có giá dự toán 6.883.800.000 đồng, được mời thầu rộng rãi, qua mạng. Phạm vi cung cấp gồm 2 loại thiết bị: loa xách tay (462 bộ) và đàn organ (462 bộ). Trong quá trình phát hành HSMT, Công ty TNHH MTV Sách thiết bị trường học Hà Nội và Công ty TNHH PK System đã có văn bản kiến nghị chủ đầu tư rà soát, điều chỉnh lại hàng loạt tiêu chí đánh giá mà các nhà thầu nhận thấy chưa đảm bảo tính cạnh tranh.

Theo đó, 2 nhà thầu trên cùng thống nhất quan điểm kiến nghị tại một số nội dung.

Thứ nhất, về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu số lượng hợp đồng bằng 2 hoặc khác 2, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 5 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ 10 tỷ đồng. Trong đó, giá trị phần thiết bị âm thanh ít nhất từ 1,7 tỷ đồng trở lên; giá trị phần đàn phím điện tử ít nhất từ 3,3 tỷ đồng trở lên. Theo các nhà thầu, việc HSMT cụ thể hóa về chủng loại, tính chất và quy mô như trên sẽ làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Thứ hai, về nhân sự, các nhà thầu chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý khi HSMT yêu cầu nhân sự phụ trách chung (1 người) phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng; cán bộ kỹ thuật, đào tạo chuyển giao (2 người), trong đó, 1 người tốt nghiệp cao đẳng trở lên các ngành điện, điện tử, viễn thông, công nghiệp, công nghệ thông tin, có chứng chỉ đào tạo âm thanh của hãng sản xuất, 1 người tốt nghiệp cao đẳng trở lên các ngành nghệ thuật (âm nhạc, văn hóa) có chứng chỉ hoặc chuyên (????); cán bộ lắp đặt phải có chứng chỉ an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy... Theo các nhà thầu, đây đều là các yêu cầu “quá đà”, không ăn nhập với tính chất, yêu cầu thực tế của Gói thầu, do đó, kiến nghị lược bỏ.

Thứ ba, đối với yêu cầu về bảo hành, bảo trì, HSMT yêu cầu “trường hợp nhà thầu không ở Bình Thuận hoặc các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, thì phải có một đại lý (hoặc đại diện hoặc ký hợp đồng với đơn vị có chức năng bảo hành hàng hóa phù hợp) nhằm đảm bảo về mặt thời gian thực hiện nghĩa vụ bảo hành, bảo trì, duy tu thiết bị”. Việc giới hạn phạm vi các địa phương như trên cũng được các nhà thầu cho rằng không đảm bảo cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH PK System phản bác thêm nội dung liên quan việc HSMT yêu cầu Giấy phép bán hàng thuộc bản quyền của nhà sản xuất (nếu nhà thầu không phải là nhà sản xuất) hoặc Giấy ủy quyền bán hàng của đại lý phân phối cho phép nhà thầu được sử dụng hàng hoá của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối để chào thầu.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, khi xây dựng tiêu chí đánh giá về hợp đồng tương tự, pháp luật đấu thầu quy định quy mô hợp đồng tương tự phải có giá trị bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét, không quy định giá trị này dựa trên giá trị danh mục hàng hóa đang xét. Bên cạnh đó, về tính chất cần đáp ứng tính tương tự về đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng với hàng hóa đang xét. Như vậy, việc HSMT xác định cụ thể về giá trị đối với từng danh mục hàng hóa sẽ gây ra hạn chế cạnh tranh.

“Đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất, pháp luật đấu thầu không có bất kỳ quy định nào yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác, cũng như các loại tài liệu khác có giá trị tương đương. Còn việc xác định hàng hóa cần mua có phải hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường cần căn cứ việc khảo sát, tìm hiểu thị trường và tính chất của hàng hóa. Trong trường hợp này, phạm vi cung cấp bao gồm 2 loại thiết bị là loa xách tay và đàn organ, có thể nhận thấy đều là hàng hóa thông dụng, dễ tìm kiếm trên thị trường. Do đó, nếu HSMT bao hàm tiêu chuẩn đánh giá này, vô hình trung loại đi không ít nhà thầu”, chuyên gia trên nhận định.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư