(BĐT) - Khi tham dự gói thầu mua sắm tại Hải Dương, một nhà thầu đã sử dụng Thông báo hạn mức của tổ chức tín dụng và bản tự cam kết tín dụng của nhà thầu làm tài liệu để chứng minh nguồn lực tài chính cho gói thầu, bên mời thầu đã loại nhà thầu vì không đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính. Tuy nhiên, nhà thầu không đồng thuận với đánh giá này và cho rằng bên mời thầu đã loại nhà thầu có chủ đích.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương (bên mời thầu) đã tổ chức lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu Mua sắm tài sản phục vụ nhiệm vụ tăng thêm năm 2021. Gói thầu được đấu thầu qua mạng lần đầu vào tháng 7/2021 với giá dự toán gần 300 triệu đồng. Có 2 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Công nghệ Thiên Hoàng (gọi tắt là Công ty Thiên Hoàng) và Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngọc Hà.

Theo biên bản đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), cả 2 nhà thầu đều bị đánh giá không đạt. Trong đó, Công ty Thiên Hoàng bị đánh giá không đạt năng lực, kinh nghiệm do không đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính cho Gói thầu. Cụ thể, HSDT của Công ty Thiên Hoàng cung cấp Thông báo hạn mức của ngân hàng ngày 18/6/2021, trong khi Gói thầu đóng/mở thầu ngày 21/7/2021. Nhà thầu còn lại không đạt yêu cầu về kỹ thuật. Do không tìm được nhà thầu đáp ứng yêu cầu, Gói thầu đã được hủy thầu.

Sau đó, Gói thầu được tổ chức mời thầu lại vào tháng 8/2021. 2 nhà thầu nêu trên tiếp tục tham dự Gói thầu. Theo biên bản đánh giá HSDT lần hai, Công ty Thiên Hoàng không đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính cho Gói thầu do không đáp ứng quy định tại Mẫu số 3 - Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kinh nghiệm của hồ sơ mời thầu (HSMT). Cụ thể, Công ty Thiên Hoàng có Thông báo về khoản vay hạn mức của ngân hàng ngày 16/8/2021 kèm theo Cam kết nguồn lực tài chính của Nhà thầu, các tài liệu này không đáp ứng theo yêu cầu của HSMT.

Không đồng ý với cách đánh giá trên, Công ty Thiên Hoàng cho rằng, Thông báo về khoản vay của ngân hàng ngày 16/8/2021 mà Nhà thầu cung cấp trong HSDT nêu rõ Nhà thầu có khả năng tiếp cận nguồn vốn hạn mức theo Hợp đồng tín dụng là hợp lệ, đáp ứng với việc chứng minh yêu cầu nguồn lực tài chính thực hiện Gói thầu với giá trị là 80 triệu đồng.

Nhà thầu này cho rằng, việc 2 lần tổ chuyên gia đánh giá HSDT của Nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính là đánh giá sai, không phù hợp với thực tế, cố tình đánh loại Nhà thầu có chủ đích.

Trả lời kiến nghị của Nhà thầu tại cuộc thầu tổ chức vào tháng 7/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, Nhà thầu bị loại do chỉ có thông báo hạn mức vay của ngân hàng mà không có cam kết của ngân hàng trong việc sẽ cung cấp tín dụng cho Nhà thầu để thực hiện Gói thầu với hạn mức theo quy định tại HSMT trong suốt thời gian thực hiện Hợp đồng.

Ngoài ra, Thông báo hạn mức của ngân hàng cấp cho Nhà thầu được xác nhận vào ngày 18/6/2021, Nhà thầu có thể sử dụng hết hạn mức cho vay ngay sau ngày 18/6/2021 nên không đủ cơ sở đảm bảo rằng đến thời điểm đóng/mở thầu (ngày 21/7/2021) và trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng Nhà thầu vẫn đảm bảo nguồn lực tài chính cho Gói thầu theo quy định.

Với nội dung kiến nghị tại cuộc thầu tổ chức vào tháng 8/2021, một cán bộ của Bên mời thầu cho biết, Gói thầu được thuê đơn vị tư vấn (Công ty CP Công nghệ và Dịch vụ Thành Phát) lập HSDT, đánh giá HSDT. Qua trao đổi, Bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm về việc HSDT của Nhà thầu Thiên Hoàng không đáp ứng yêu cầu. Hiện, Bên mời thầu đang dự thảo văn bản trả lời kiến nghị. Việc Nhà thầu cho rằng "Bên mời thầu đang cố tình loại Nhà thầu có chủ đích” là không chính xác, cán bộ của Bên mời thầu nhấn mạnh.

Theo chuyên gia đấu thầu, HSMT yêu cầu Nhà thầu phải chứng minh nguồn lực tài chính cho Gói thầu, nếu sử dụng các khoản tín dụng thông qua cam kết tín dụng thì cam kết này phải là cam kết của tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam đối với Gói thầu mà Nhà thầu tham dự. Trong khi đó, Nhà thầu chỉ cung cấp Thông báo của ngân hàng về khoản vay hạn mức (3 tỷ đồng) tại thời điểm ngày 16/8/2021, mục đích cho vay là bổ sung vốn lưu động (không phải là mục đích cam kết tín dụng cho gói thầu này). Do đó, việc Bên mời thầu loại Nhà thầu với lý do cam kết tín dụng không đáp ứng yêu cầu của HSMT là có cơ sở.

Được biết, tại lần tham dự thầu vào tháng 7/2021, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngọc Hà bị loại vì lý do Catalogue không thể hiện được thông số kỹ thuật của hàng hóa chào thầu. Trong lần tham dự thứ hai (tháng 8/2021), Nhà thầu Ngọc Hà được công bố trúng gói thầu nêu trên.