Gói thầu mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai): Tùy tiện điều chỉnh tiêu chí kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong giai đoạn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), bên mời thầu cho biết phát hiện có sự nhầm lẫn về thông số kỹ thuật hàng hóa, nên quyết định điều chỉnh thông số kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, việc điều chỉnh HSMT và đánh giá HSDT bị một số nhà thầu phản ứng vì cho rằng không tuân thủ quy định, không đảm bảo tính công bằng trong lựa chọn nhà thầu.
Công ty TNHH Đại Hùng Anh trúng Gói thầu Mua sắm mực in, giấy in, tem in… tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai). Ảnh minh họa: Nhã Chi
Công ty TNHH Đại Hùng Anh trúng Gói thầu Mua sắm mực in, giấy in, tem in… tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai). Ảnh minh họa: Nhã Chi

Câu chuyện này xảy ra tại Gói thầu Mua sắm mực in, giấy in, tem in, pin cmos, đĩa, nhãn đĩa, điện thoại bàn, đầu điện thoại, cáp điện thoại tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai). Gói thầu có giá 1,322 tỷ đồng, do Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất làm Chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng AIC làm Bên mời thầu, Công ty CP Thẩm định giá Sen Việt làm tư vấn thẩm định giá. Theo Biên bản mở thầu (ngày 19/3/2024), Gói thầu có 5 nhà thầu nộp HSDT.

Ngày 8/4/2024, Công ty TNHH Đại Hùng Anh được phê duyệt trúng thầu với giá 1,101 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả lựa chọn nhà thầu bị một số nhà thầu phản ứng, cho rằng hàng hoá dự thầu của Đại Hùng Anh có thông số kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Cụ thể, HSMT yêu cầu mực in 85A (STT 8 mục 1.2 Chương V): “sử dụng cho máy HP P1102/M1132MF/M1212NF/Canon LBP 6000; mực loại 1 nhãn vàng; số trang in: ≥ 10.000 trang”.

Trong khi đó, thông số kỹ thuật hàng hóa tại HSDT của Công ty Đại Hùng Anh là: “sử dụng cho máy HP P1102/M1132MF/M1212NF/Canon LBP 6000; mực loại 1 nhãn vàng; số trang in: ≥ 1.500 trang”. Số trang in này thấp hơn so với yêu cầu của HSMT (≥ 10.000 trang).

Phản hồi Báo Đấu thầu về nội dung đơn kiến nghị của Công ty TNHH Ngọc ngày 13/4/2024, ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng AIC lý giải, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu phát hiện có sự nhầm lẫn về thông số kỹ thuật mực in 85A, vì thực tế không có thông số “≥ 10.000 trang” và các nhà thầu tham dự đều chào dưới mức yêu cầu này. Vì vậy, Bên mời thầu đã đề nghị Chủ đầu tư thẩm định lại. Bệnh viện đã có Văn bản số 278/BVTN-CNTT ngày 16/4/2024 về việc rà soát chứng thư thẩm định giá Gói thầu. Đến ngày 17/4/2024, Công ty CP Thẩm định giá Sen Việt có Văn bản số 231/CV-SV do Giám đốc Hồ Nguyễn Ngọc Phương ký, thông báo về việc điều chỉnh thông số kỹ thuật của mực in 85A tại Chứng thư số 594/CT-SV từ “số trang in: ≥ 10.000 trang” xuống còn “số trang in: ≥ 1.600 trang”.

Đối với HSDT của Công ty TNHH Đại Hùng Anh, ông Trần Ngọc Anh cho biết, Tổ chuyên gia đánh giá dựa trên xác nhận của nhà sản xuất mực in nhãn hiệu WINMAX (Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Lộc Hưng) do Nhà thầu Đại Hùng Anh cung cấp trong HSDT: “thông số kỹ thuật của mực in 85A do Hãng sản xuất có số trang in: ≥ 1.600 trang”.

Tuy nhiên, giải trình về sự điều chỉnh này không nhận được sự đồng thuận của các nhà thầu.

Văn bản điều chỉnh thông số kỹ thuật mực in 85A của Công ty CP Thẩm định giá Sen Việt (ngày 17/4/2024) được ban hành sau khi có kiến nghị của nhà thầu về kết quả lựa chọn nhà thầu. Điều này khiến những nhà thầu tham dự đặt câu hỏi: Vì sao Nhà thầu Đại Hùng Anh có thông số kỹ thuật thấp hơn thông số kỹ thuật tại HSMT (vào thời điểm chưa điều chỉnh) lại được lựa chọn trúng thầu? Việc Nhà thầu Đại Hùng Anh kê khai thông số kỹ thuật thấp hơn so với xác nhận của nhà sản xuất cũng khiến các nhà thầu băn khoăn, vì thông thường không ai muốn hạ thấp giá trị hàng hóa, năng lực của mình.

Ngoài ra, theo các nhà thầu, việc điều chỉnh HSMT sau khi mở thầu là không tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu, thông số kỹ thuật điều chỉnh không đảm bảo tính công bằng cho các nhà thầu tham dự vì chỉ có 1 nhà thầu đáp ứng.

Bình luận về trường hợp trên, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, HSMT đưa ra thông số kỹ thuật phi thực tế khiến các nhà thầu không thể tham dự hoặc không thể đáp ứng được là sai, phải điều chỉnh lại. Tuy nhiên, việc Chủ đầu tư điều chỉnh HSMT sau thời điểm mở thầu là không đúng quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 26 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP. Về nguyên tắc, việc sửa đổi, làm rõ HSMT phải thực hiện trước khi mở thầu, không được trái với nội dung HSMT đã được duyệt và phải công khai quyết định sửa đổi, làm rõ cũng như gia hạn thời gian phát hành HSMT nếu không đảm bảo đủ thời gian. Hơn thế nữa, thời điểm Chủ đầu tư điều chỉnh thông số kỹ thuật (ngày 17/4/2024) sau khi đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (ngày 8/4/2024) lại càng không đúng quy định.

Chuyên đề